Điểm khác biệt lớn nhất giữa“TÂY” và “TA” là sự tự tin. Người Việt mình về kĩ năng thì không tệ, nhưng sự tự tin thì thua xa các quốc gia khác. Vì sao phải đợi đến lên đại học mới tham gia các hoạt động ngoại khoá để thêm tự tin, mà không bắt đầu học ngay từ khi mới lọt lòng?

Điểm yếu của mẹ cờ hó là thiếu tự tin, hay tự ti vào bản than. Nên đời con mình quyết tâm củng cố vấn đề này. Đây là 5 cách mà mình đã và đang áp dụng, giúp bé tự tin ngay từ lúc còn nhỏ.

1.    Cho trẻ trải nghiệm

Trẻ trải nghiệm càng nhiều thì càng tự tin. Các bạn có thấy mấy e học sinh, sinh viên ở phương trời tây đi backpackAsia ko? Họ rất tự tin vì đã trải nghiệm rất nhiều. Hãy tạo cơ hội cho con trẻ chơi càng nhiều càng tốt. Nhỏ biết éo gì mà học. Học qua những trò chơi, học qua những trải nghiệm.

Từ nhỏ mình đã cho Larry trải nghiệm nhiều, cứ 3 tháng là đi du lịch 1 lần, lụt đến trước nhà thì đi lội lụt (mặc dù e í đang bị cảm), cùng tham gia nấu ăn vơí mẹ, lúc còn ở Hội An thì hay dẫn em đi chợ hàng ngày, đi dạo phố cổ, đi tham quan các trường học. Mẹ nó chẳng bao giờ dẫn nó đi uống café, hay đến các quán nhậu cả. Mây chỗ đó ko dành cho con nít đâu. Qua Sing thì tuần nào cũng nghiên cứu 1 điểm để dẫn e đi. Cho e tắm mưa, chơi với vũng nước, chơi với đất. Đi trên bãi sạn, đi đường ghồ ghề……Nói chung, tạo mọi điều kiện để nó THỬ mọi thứ.

Nếu bạn không phải người than trong gia đình mình thì bạn sẽ không bao giờ biết được: Larry là 1 đứa rất nhát gan. Nhưng nhờ mẹ nó động viên, tạo cơ hôi trải nghiệm nên ít ai thấy được khuyết điểm này của cụ.

2. Khen ngợi trẻ đúng cách, đúng chỗ, đúng mực

Khoa học chứng minh: Cách trẻ được khen và lý do được khen sẽ góp phần rất lớn, tạo ra sự khác biệt khi chúng đối diện với thử thách và chịu đựng thất bại ra saokhi lớn lên. Khen trẻ  giúp trẻ tinvào bản thân mình hơn

Mình hay khen con từ những việc nhỏ nhất.  Nhưng khi khen ngợi thì nên nói rõ khen vì điều gì, vì hành động cụ thể thế nào. Chứ đừng nói đơn giản như Giỏi quá, con giỏi quá. Phải nói rõ giỏi vì cái gì….Trẻ sẽ biết được cụ thể mà sau này phấn đấu như thế.

VD: Larry xếp hình cao quá, nhiều màu sắc quá. Larry chơi 1 mình ngoan that, chơi 15 phút để mẹ dọn dẹp nhà cửa. Ngoan quá….

3.   Kĩ năng giao tiếp từ Hello, Thank you, Sorry

Giao tiếp kém thì làm sao tự tin cho nổi? Hãy dạy trẻ 2 tuổi những cái căn bản nhất: hello mọi người, thank you khi nhận được gì, và sorry khi làm sai cái gì. Hãy giúp trẻ nói những từ này như cơm bữa, giúp trẻ diễn đạt cảm xúc.

– Dạy trẻ nói Hello

Mẹ cờ hó sống ở 1 nơi khá hoang vu, hẻo lánh, ít thấy người qua lại, lại chẳng thấy đứa con nít nào lãng vãng quanh khunày. Bà con đi xe ô tô nên toàn đi lại dưới tầng hầm, còn nhà mình phải đi bus,đi bộ nên toàn đi trên mặt đất. Việc này gây khó khăn rất lớn cho việc dạy con giao tiếp vì không có môi trường thực tập. Mẹ nó bằng thay đổi chiến thuật:hello, bye bye với tất cả đồ chơi của Larry.

Mới sáng thức dậy, mẹ nó sổ 1 tràng: good morning, hỏi thăm tối qua ngủ ngon ko. Nếu hôm qua nó ko ngủ ngon thì mình phảihỏi: sao tối qua con khóc vậy, vì con thức khuya quá, chơi nhiều quá nên ngủ ko ngon…..Khi đi hoc thì mẹ bảo nó bye bye hết đồ chơi của nó: như bye truck, bye bus…larry go to school. Ra đến cổng gặp chú bảo vệ thì bye bye chú…

– Dạy trẻ nói Thank you

Muốn con nói cảm ơn, thì mẹ nó phải thường xuyên nói từ cảm ơn với con. Vd: bảo nó ngồi ở đây, mẹ đi mua thức ăn. Lúc quaylại phải nói: Cám ơn con đã đợi mẹ. Đi siêu thị mà nó quạy quá, bảo nó nếu ko chạy lung tung lạc đường thì lần sau ko dẫn đi nữa. Nếu nó nghe lời mình phải nói: Cảm ơn con đã nghe lời mẹ. Báo nó khi nào đi tiểu thì gọi mẹ, nếu nó gọi mình thì mình cảm ơn nó đã gọi mình. Cảm ơn mọi lúc mọi nơi để nó biết minh tôn trọng nó. Nó tin vào bản thân nó hơn,

4.   Quan sát

Người có khả năng quan sát thì hay nhìn nhữngmặt tích cực của vấn đề. Quan sát tốt giúp cho mình dể dàng tiếp cận người đốidiện hơn. Nói chuyện dễ hơn. Cái khó khan của việc nói chuyện với người lạ là mình không biết bắt đầu từ đâu. Trẻ biết quan sat sẽ cảm nhận nhiều thứ hay hơn, biết lọc thong tin, cái này hay thì chú ý nhiêu hơn, cái nào do thì nhanh chóng bỏ qua.

Trên đường đến trường, mẹ nó chỉ nó những sự việc đang diễn ra trước mắt. Vd: Larry ơi, chim đang bay kìa. Có mấy conchim nhỉ. Larry, xem cần cẩu kìa. Có mấy cầ n cẩu, cần cẩu màu gì. Larry ơi,chó kìa, chó đang đi dạo kìa. Woa, xe taxi xe, máy xe, tải, xe bus…..Ồ, cây  nấm kìa, nấm mọc sau cơn mưa…đẹp thật,.Con ốc sên kìa Larry, trời mưa ốc sên nhiều lắm, cẩn thận coi chừng đạp……Nói chung mẹ nó thấy gì nói nấy…..Cái này giúp em khả năng quan sát tốt, và hơn thế nữa: trẻ sẽ biết cảm nhận mọi thứ diễn ra xung quanh….Người nào biết cảm nhận, biết  trân trọng thì sẽ sống vui vẻ và hanh phúc hơn

Mình chỉ nó cái gì, nó chỉ lại bạn nó cái đó. Nó sẽ chủ động nói chuyện với người ngồi bên cạnh, kể những gì nó thấy và nó thích.

Túm lại, quan sát tốt thì biết nhiều cái hay, và có cớ để nói chuyện với người bên cạnh, nói dễ dàng hơn….tăng thêm sự tự tin

P/S: 5 tuổi, a có thể quen bất cứ ai trong vòng vài nốt nhạc. Nhờ vào độ thân thiện và cởi mở. Kết bạn siêu nhanh. Mặc dù tiếng anh, tiếng tàu, tiếng việt đều dưới mức trung bình nhưng không phải vì ngôn ngữ ko tốt mà cản trở việc giao lưu với bạn bè.

5.   Smile, smile, smile

1 đứa trẻ hay cười là một đứa trẻ vui vẻ, hạnh phúc. Người nào hay cười thì nhìn than thiện, dễ gần, có nhiều năng lượng tốt. Còn người nào hay nhắn nhó, chằm bằm thì rất khó gần, người đối diện cảm thấy có khoảng cách, và cũng ngại đụng vào. Điều này gây khó khan trong giao tiếp, giảm nhiều cơ hội tiếp xúc, làm quen, trao đổi, học hỏi…..Vậy làm sao để dạy trẻ cười

Từ lúc mang bầu mẹ nó tâm niệm muốn con mình phải luôn vui vẻ, nên từ lúc mang bầu, mình đã thay đổi thái độ, quan niệm sống. Cười nhiêù hơn, mấy chuyện ko vui bỏ qua nhanh hơn, ko để bụng, miệng lúc nào cũng cười.

Lúc con ra đời rồi, thì bất cứ giây phút nào mình tiếp xúc với con mình cũng cừời, cho dù lúc đó có mệt gần chết thìcũng rang cười, luôn thể hiện mình là người tràn đầy năng lượng, vui vẻ. Mình luôn diễn trò với con để cho con cười. Nói chung gặp con là cười toàn tập. Nhờvậy mà Larry nhà mình nó cũng hay cười lắm, rất than thiện, vui vẻ, và thoải mái thể hiện cảm xúc của mình

Và quan trọng nhất, tất cả nhữngyếu tố trên không những giúp cho bé tự tin mà là tiền đề cho sự phát triển EQ (Emotional Quotient” -chỉ số cảm x),  là nền tảng cho sự thành đạt của bé sau này.

6. Đừng có quá nhiều nguyên tắc

Mẹ nào rồi cũng có vài nguyên tắc để có 1 đứa trẻ gọi là “ngoan” theo ý của mình. Nhưng mà chính vi quá nhiều nguyên tắc, không được thế này, phải thế này, không được thế kia, phải thế kia đã “cướp” đi nhiều nụ cười của con, nhiều lần muốn trải nghiem của con.

Ví dụ việc học cho đơn giản dễ hiểu. Con chỉ cần ngồi vào bàn học là được, tự giác là được. Còn lại thì thoải mái. Ví dụ như không làm bài tập nhà thì cô la nó thôi, đâu tới lượt mình. Viết chữ xấu chút cũng được, việc gì phải rèn cho đẹp rồi sau này toàn gõ bàn phím.

Còn chơi chung với bạn, chơi kiểu gì kệ nó, miễn không gây nguy hiểm, không mất lịch sự, không thô lỗ. Còn xung đột gì mà lẽ thường tình cũng để con tự xử tư giải quyết.

Lắm nguyên tắc thì con nó nhút nhát lắm. Cười cũng tiết kiệm nữa đó. Cái này mình đã chứng kiến 4 trường hợp và đúng vậy. Cha mẹ hở cái hở la, hở chỉnh sửa, phải thế này thế nọ thì con nó khó mà tự tin được, mặc dù nó cái gì cũng biết (vì được cha mẹ dạy bảo rất nhiều)

7. Mình thích cái gì thì mình hãy tự thân đạt cái đó 

Hạnh phúc phải đến từ bên trong, chẳng ai bên ngoài mà giuý mình hoài được. Thích cái gì thì nói ra, tự mình lấy nó. Mở miệng hỏi thì sẽ được

Vd con ra ngoài thích bong bóng tại 1 cửa hàng bán thức ăn. Con muốn lắm, nhưng cứ bảo mẹ lấy cho. Mẹ nói: con thích chơi bong bóng đúng ko.
Con dạ con muốn lắm
Mẹ: con chơi bóng hay mẹ chơi bóng hè
Con: con chơi
Mẹ: nếu con muốn chơi con phải tư lấy nhé. Vì đó là chuyện của con, ko phải của mẹ. Nhưng mẹ sẽ  bày con cách xin bong bóng
Con gặp họ, cười thât tươi. Và nói: Hello aunti, I love playing balloon. Can I have one please.
Nếu cô cho thì con cảm ơn nhiệt tình vào.

8. Trẻ tự lập

Nói chung tuỳ tuổi có 1 số việc nhất định trẻ phải tự làm. Càng tự lập thì càng tự tin. Câu thần chú: “I can do” giúp trẻ tự tin và thaó vát.

Làm gì với bé nhút nhát 

Nếu con nhút nhát thì hãy để con quan sát bạn chơi nhiều hơn. Vd đến 1 chỗ nào đó mới mẻ, hay là có cái trò gì mới mẻ. Hãy cùng con quan sát trong im lặng 5- 10 phút tuỳ con. Xong đặt câu hỏi . vd bạn đó đang làm cái gì vậy. Nó vui nhỉ. Nó vui chỗ nào. Con thích ko. Mình zô chơi cùng nhé. mẹ chơi với con nhé……Làm vài lần thì nó rút ngắn thời gian quan sát lại và nhào vô chơi liền.

Thời gian đầu có vài tình huống cần tư vấn, sau để nó tự xử mình đứng xa nhìn thôi. nói chung là mẹ làm gương cho con. Con nó nhìn theo sẽ học từ mẹ y như bản chính.

Vài dòng chia sẽ với những bà mẹ thiếu tự tin như mình.

Happy Friday!

 

Comments

comments

Written by annhien
An Nhiên là 1 cô gái tuổi Dần, dốt văn, mà lại thích viết.