Cũng đầy 1 năm kỉ niệm ngày chàng đi học. Mẹ nó cười thầm với những chiến lược, kế hoạch mà mình vạch ra, nó đã giúp cho con đường đến trường của cờ hó nhẹ nhàng, êm ái hơn rất nhiều. Nay muốn chia sẽ cho những ai sắp có con đi học. Hi vọng nó giúp ích

Phải nói sơ chàng là người thế nào, có đứa dễ, có đứa khó nên tuỳ đứa mà áp dụng. Lúc chưa đi học, chỉ cần mẹ nó đi đâu tầm 1-2 tiếng đồng hồ chưa về, là dt bắtđầu reng reng. Hêt ông ngoại điện, tới bà ngoại điện. Khi về thì nó khóc sưng húp cả mặt. Vì mẹ nó làm viêc tại nhà, nên thời gian bên con rất nhiều. Đi đâu mẹ cũng dẫn theo. Nên nghĩ đến việc nó đi học là cả nhà rất ư là lo lắng, sợ….Nhưng con chẳng thể nào ở nhà mãi được. Dù nhà có dư người chăm, có người giúp việc, dù mẹ có làm việc ở nhà thì đến tuổi thì con phải đi học. Ở nhà với mẹ biết ngày nào khôn!

Công tác chuẩn bị chu đáo

Thế là, ngày chàng tròn 17 tháng mẹ cho chàng đi học.  Công tác chuẩn bị thì từ khi con 12 tháng. Mẹ có hơn nửa năm để chuẩn bị tất cả mọi thứ: từ công tác tư tưởng, khái niệm trường học cho đến việc sống tự lập như tự ăn (ăn cơm, rau củ quả đầy đủ), tự uống, điđứng vững vàng, kĩ năng té mà ko bị đập đầu, giao tiếp cơ bản (hello, bye bye,thank you…), vệ sinh cá nhân (rứa tay, đi pi pi, poo poo), tự vứt rác, và sức khoẻ thật tốt…..

Khi những kĩ năng cơ bản trên con đã có, thì đi học sẽ nhẹ nhàng hơn. Chủ yếu là cha mẹ sẽ bớt lo lắng hơn. Vd mẹ sẽ ko lo con đói, vì con biết được đến giờ ăn là con sẽ ngoan ngoãn ngồi ăn, ko ăn sẽ đói. Con đi đứng vững vàng thì mẹ ko lo các anh chị lớn chạy tông con té đập đầu. Với mẹ cũng rèn con kĩ năng té mà ko đập đầu rồi nên đỡ lo rất nhiều.

Tiết mục giới thiệu trường học cho em được mẹ chuẩn bị từ trước mấy tháng. Ở Hội An, từ ngày con 12 tháng đi đứng loạng choạng là ngày nào mẹ cũng dẫn con đi đến trườngmẫu giáo lúc 7.30 AM – 8.30 AM. Ngày nào cũng vậy, hết trường măng non, đến trường cẩm phô. Chỗ nào có trường là mẹ dẫn con tới chơi. Cho con quan sát thế nào là trường học. Cho con chơi quanh trường, đi tham quan từng lớp học, dẫn con vào cả nhà vệ sinh. Xin phép cô giáo cho con vào chơi với các anh chị, chơi đồ chơi trong lớp. ….Cô giáo rất thích tinh thần học tập nên tạo đk hết mình cho con “phá”. Nếu bữa nào dậy trễ trường đóng cửa, thì mẹ dẫn con qua trường cấp 1, cấp2, lúc các anh chị tập thể duc giữa giờ. Con khoái lắm. Và nhân tiện giới thiệu luôn, lớn tí là con đi học trường này, cũng làm y vậy.

Công tác giới thiệu trường học là gì cho cờ hó nó vậy đấy. Mẹ chịu khó dậy sớm cho ăn sáng, xong dẫn đi chơi. Thay  vì café cà pháo thì dẫn nó đến mấy chỗ này 1 công đôi chuyện. Thấy dân tình ở hội an than Hội An ko có chỗ chơi cho con nít, chứ mẹ nó thấy đầy ra. Vấn đề có chiu bỏ thời gian ra mà dẫn nó đi chơi ko thôi.

Quay lại chuyện đi học, mẹ nó còn tận dụng sở thích xem video trên IPAD của nó, mẹnó cứ tìm mấy video về trường học, về trẻ em đang vui chơi…..cứ vậy chon nó xem. Đồng thời ngồi bên cạnh nói thêm về trường, mô tả cái video đó đang nói gì, các bạn đang chơi gì……Và kết luận 1 câu: “ÔI, đi học vui quá. Nhiều đồ chơi quá, nhiều bạn quá, cô giáo yêu friends quá. Ở nhà mình ko có mấy trò này đâu. Đi học vui thật ấy!” Câu này giống câu thần chú của mẹ nó mỗi khi nó đi học. Ngày nào mẹ cũng nói câu này trước giờ đi học. Đến bây giờ vẫn vậy

Công tác chuẩn bị như vậy tạm ổn, con khá tự lập, sức khoẻ tốt, lại hiểu rõ ở trường có những gì. Nên mẹ cũng ko  lo , mà con cũng bớt sợ. Rồi cái ngày đi học cũng đến. Mẹ cảm thấy  hết sức may mắn khi biết được có 1 trường tiêu chuẩn nước ngoài ở Hội An. Tuy giá đắt nhưng rất đáng. Trường tây nên mẹ rất yên tâm. Còn mấy trường của Vietnam, vừa mới bước đến cổng là ko muốn vào, đắt xe ra về. Phải nói là nó kinh khủng, con nít mất trật tự, tới giờ ăn y thì kocó từ ngữ nào mà diễn tả. Đứa thì khóc ré, đứa thì bị hóc, đứa thì chạy lung tung, cô giáo thì xoay bên này, xoay bên kia như chong chóng…….Vào trường tây,đến giờ ăn nhưng cảnh tượng nó khác ăn. Ăn trong yên bình, im lặng, thưởng thức.  Thât ra ở hội an cũng ko có nhiều lựa chọn nên gặp trường Green Shoot mẹ nó đăng kí ngay.

Ngày đầu tiên đi học

Những ngày đầu tiên đi học, hãy cho con đi học nửa buổi trước cho con quen dần mổi trường. Lúc trao con cho  cô giáo thì luôn nói: Mẹ yêu con, cô giáo yêu con, con ăn cơm trưa xong mẹ đón về. Nói thêm, đây là nhà mới của con, đây là cô giáo của con…..kiểu như giới thiệu với con đây là 1 nơi an toàn, con  sẽ thuộc về nơi này trong thời gian sắp tới. Lúc đón về hỏi thăm tình hình, và nhớ khen em ngoan trước mặt cô giáo và các bạn.

Sau 1 tuần quen rồi, thì gửi cả ngày. Nhưng hãy đón sớm hơn 2 tiếng đồng hồ. Đi học về, mẹ dẫn con đi chơi những trò con thich. Sáng mai thức dậy, trước khi đi học nói cho con nghe ngày hôm nay 2 mẹ con sẽ làm gì: Larry đi học ngoan, mẹ đón về sớm chiều dẫn đi chơi công viên. Noi vậy thì dù con có ko thích đi học, nhưng có đủm đi choi thì nó cũng đành chấp nhận mà ko phản kháng nhiều.  Hàng ngày, trước khi đi học mình phải luôn nói: Mami phải đi làm Larry ơi, di làm mới có tiền mua sữa, mua đồ ăn, rồi kể tên các thành viên trong gia đình phải làm này làm kia. Giải thích cho nó hiểu cuộc sống là vậy, con sau này cũng vậy thôi. Con sẽ hiểu: đi học là 1 phần tất  yếu cuả cuộc sống này.

Lúc đi học, gợi ý cho con mang theo 1 món đồ chơi yêu thích, bỏ vào cặp. Chỉ là mang theo thôi, cho nó có cảm giác thân quen, có đồ chơi đi học cùng. Chứ vào lơp ko có được mang theo. Mẹ bảo em mang theo vài chiếc xe đi học cùng. HIệu quả lắm

Cuối tuần, mẹ dẫn con đi chơi, khoe với những người sắp gặp là con đã đi học và rấ tngoan……Ngày chủ nhật thì nhớ làm công tác tư tưởng: Ngày mai, thứ 2 Larry đi học,mami đi làm. Chứ ko là thứ 2 nó lại khó chịu vì 2 ngày cuối tuần ăn chơi sướng rồi.

Hãy biến con đường đi đến trường đẹp hơn 1tí

Dụcon ra đường, đi học vui vẻ bằng cách biến con đường đến trường nó vui hơn mọi khi. Lúc đi bộ, gặp gì mẹ cũng chỉ cho con, vd như con ốc sên, hoa mọc trên đường,chó đi dạo, đèn xanh đèn đỏ, giọt mưa, nấm mọc…..Túm lại thấy gì chỉ nấy, Cho dù có dậy trễ, đi học trễ thì mẹ chẳng bao giờ hối con phải đi nhanh lên. Mẹ vẫn bình tinh làm đúng thủ tục, vẫn để con dừng lại ngắm bông hoa mới mọc, hay con ốc sên đang bò. Mặc dù trễ việc nhưng cứ để con ngắm. Con sẽ thích con đường đếntrường, và nó cũng là 1 phần của cuộc sống này.

Gặp ai chào nấy, gặp chú bảo vệ,cô lao công con đều dừng lại hello, cười rồi bye bye đi học. Con lịch sự quáđáng thấy ai ngoài đường cũng nói hello, mà nhiều người lớn vừa cao, vừa nghe headphone ko ai để ý đến lời chào của con. Con nhìn mẹ với vẻ ngạc nhiên kiểunhư vì sao cô chú ko chào lại con. Mẹ cũng từ từ, ngồi xuống giải thích, cô cao quá, ko nhìn thấy con, với đang nghe nhạc, nên ko nghe tiếng con kêu. Mẹ khen Larry giỏilắm, mẹ yêu con.

Chiến lược tiếp cận cô giáo

 

Ở Singapore, mình ko có nhiều lựa chọn về trường học. Thứ nhất là trường phải gần nhà, đi lại cho tiện, thứ 2, muốn có trường như mong ước thì học phí rất cao. Thứ 3: ko phải muốn học là học vì phải trường thì ít, mà dận thì nhiều. Phải xếp hàng đăng kí mới được đi học. Mà mình thấy chọn trường rất hên xui, Vd cũng cái trường đấy, nhưng cô giáo lớpA lại rất tốt, nhưng cô giáo lơp B thì ko bằng. Nên tốt nhất phải tìm cách thích nghi, sống với lũ thì phải làm sao, ko có môi trường nào tốt nhất như ý mình được. Mẹ nó rút ra bài học này sau khi đổi trường cho Larry.

Ngày đầu đến trường, quan sát thật kĩ các cô đảm nhiệm lớp Larry, quan sát các cô nấu ăn, quét dọn vệ sinh luôn. Vì sao? Phải nhanh chóng tìm ra được cô giáo nào có vẻ có thiện cảm với con mình. Cô nào cũng duoc, miễn sao tìm được 1 người để ý đến con mình, mình tiếp cận ngay. Tạo cơ hội cho con làm quen, nói chuyện. Về nhà, mẹ cũng hay hỏi con về cô…..Lên trường, mẹ hay hỏi cô về Larry…..Làm vậy thì con có cảm giác yên tâm hơn, vì nếu ko có mẹ, có cô thì cũng tốt thôi,

Nếu ko phát hiện ai có thiện cảm với con mình thì mình phải chủ động tiếp cận cô giáo nó. Lúc đón về, hãy hỏi thêm về con, nói thêm về tính nết con cho cô hiểu. Lần đầu nói chuyện, mình nên hoỉ mấy chủ đề liên quan đến thế mạnh của con như ăn rất nhiều và ngoan, thích nghe nhạc…..Để cô giáo còn có cảm hứng và nhiều ý để nói. Đừng có dại mà hỏi mấy vấn đề con ko tốt. Mỗi ngày đón về nói vài câu thôicũng được….Còn nếu con ko thích cô nào thì hãy chủ động dạy con thích cô. Mẹ cứ bảo Larry bye bye cô giáo đi, Larry tới ôm hôn cô giáo đi…..Làm vậy, có ko thích thì sau 1 thời gian ôm ấp, hun hít thì cũng yêu thôi. Chiêu này rất hiệu quả..

Vài lưu ý:

Sẽ có những ngày con lười đi học, những ngày mưa gió, những ngày con hơi sổmũi….nhưng mẹ dù có rảnh cách mấy cũng cho con đi học. Ko nhân nhượng. Giảithích với nó: Larry ah, mẹ biết là con muốn ở nhà chơi với mẹ, mẹ cũng muốn vậy.Nhưng mà mẹ phải đi làm, hay là tối nay đi học về mẹ dẫn cho đi chơi, đượckhông? Con nít nó ko thích nghe từ KO , hãy mở đường khác cho nó, nói khôngkhéo léo. Buổi tối phải giữ đúng lời hứa, dù có thể nào cũng phải dẫn con đichơi, cho nó ăn cái nó thích…

Ngoài ra, tuyệt đối không bao giờ đem chuyện đi học ra hù doạ con. Vd cuối tuần làlúc con ở nhà, con quay phá mẹ mệt. Nhưng đừng bao giờ bảo: muốn đi học ko? Muốn ở nhà thì phải ngoan…..Kiểu này là mất toi công sức giới thiệu trường học…

Kỉ niệm 1 năm, ngày con trai đi học ngon lành. Mặc dù đi học sau 1 trận ốm 1 tháng phải nhập viên, mặc dù lần đầu tiên đi học thì trường học dính đợt tay chân miệng phải đóng cửa trường, nhưng em ấy đã vượt qua thành công. Ko đau ốm, thích nghi rất nhanh. Mẹ rất hài long vụ đi học của con. Mỗi khi vui vẻ lại muốn chia sẽ. Xin hết!

Comments

comments

Written by annhien
An Nhiên là 1 cô gái tuổi Dần, dốt văn, mà lại thích viết.