Sau 24 ngày chơi với AirBnb, mẹ cờ hó cũng kiếm được chút ít, nay chia sẽ với bà con làng xóm để cùng nhau kiếm tiền đi du lịch. Về cơ bản, ai có nhà trống phòng, muốn kiếm thêm thu nhập thì cứ đăng lên airbnb. Vừa rồi nhà mình đi Mỹ, Nhật, HồngKong 20 ngày, cho thuê Airbnb hết 15 ngày, kiếm được 700$. Vừa đăng lên, có người book liền, hết cả hồn. Đang chuẩn bị hành lý cho chuyến đi, Mỹ dài ngày thì nhận booking từ Airbnb, làm vừa dọn đồ vừa dọn nhà, vừa dọn phòng hắn phê chi lạ.

Những việc cần phải chuẩn bị trước khi host

1.   Hình ảnh về căn nhà 

Phần này nên tập trung đầu tư thời gian, nhất là cái phòng mình sắp cho thuê. Chụp mấy cái góc sao cho nhìn nó nghệ thuật 1 tí. Phải chụp cái giường, quanh cảnh chung toàn phong, view từ phòng, vậtdụng trong phòng (tủ, bàn), toilet, phòng khách, phòng bếp, những gì khách có thể dung duoc (như hồ bơi, phòng gym). Cái gì khách dung duoc thì hãy chụp. Aimuốn kinh doanh từ Airbnb thì nên đầu tư bộ ảnh pro, nhà mình cậy nhà lá vườn lấy cái iphone chụp cho tí sang lên là đủ rồi.

2.   Giới thiệu về nhà 

1 đoạn ngắn giới thiệu nhà mình. Cái gì nổi bật nhất nhà mình thì rao lên. Vì sao nên chọn nhà mình. Nhà này phù hợp với đối tượng nào cũnh nên nói rõ ở đây. Chỗ này là 1 đoạn sale cho khách, phải đầu tư thời gian mà viết

3.   Giá

Phải nghiên cứu giá thị trường khu mình bao nhiêu để mình ra cái giá hợp lý. Airbnb cũng có đề nghị 1 cái giá nhưng chỉ lấy giá đó làm tham khaỏ, xem giá thị trường, giá trị căn nhà mình mà cho ra cái giá hợp lý. Suy nghĩ giá cho thuê 1 tuần là bao nhiêu, giá cho thuê 1 tháng là bao nhiêu. Vd: 1 tuần thì cứ nhân giá daily lên7, và giảm vài chục đô cho vui. 1 tháng thì lấy giá 1 tuần nhân 4, giảm themvài chục đô. Nhưng ko được thấp hơn giá trị thực của cả phòng đó. Vd mình trả cái phòng đó 1200$/ 1 tháng cho chủ nhà, thì giá set cho 1 tháng phải từ giá đó trở lên. Còn tiền điện nước nữa

Tips: Airbnb có cho set phí cleaning fee. Cái này là phí dọn phòng cho 1 lần khách check out. Phí này ko nên quá caonhé bà con. Chẳng ai thích đâu. Ở Singapore set từ 15-20$ là hợp lý rồi.

Làm sao để tăng booking từ chiến lược giá: xem cuối bài

4.   Chuẩn bị sẵn 1 guideline

Những nội dung sau cần cover trong guideline

– Làmsao để đi từ sân bay đến nhà mình (train, bus, taxi…cụ thể đi thế nào)

Hệ thống bus gần nhà mình là thế nào, bus gì, đi đến đâu….List sẵn cách đi tham quan 1 số địa điểm nổi tiếng từ nhà mình. VD:

Distance from Espa to:
+ Changi Airport: 31 Km. Taxi: 30′.
+ Orchard shopping center: 13.5 Km. Taxi:20′. Bus 171.
+ Singapore Zoo: 9.5 Km. Taxi: 12′.
+ Jurong Bird park: 15 Km. Taxi: 20′

– Quanh nhà mình có gì. Vd nhà hàng nào, ăn gì ngon, cửa hang tiện lợi, hay siêu thị gầnnhất ở đâu. Làm sao để đi tới đó.

– Đưa khách vài contact như taxi, wifi pass, số phone của mình, của chồng để có gì khách lien lạc nếu cần

– Vào nhà là phải chú ý cái gì, vd ko được mang dép vào nhà, kéo hành lý phải cẩn thận tránh va vào tường….Trong phòng ngủ dán cái bảng nội qui để khách nhớ mà follow.

– Và ko quên kèm 1 hình ảnh về chủ nhà, để họ nhìn mặt trước có cảm tình

5.   List các facility trong nhà

Ko nên list tất cả, vì list nhiều họ hỏi nhiều. Cho xài ít thôi, đủ để cạnh tranh là được. Vd nhà mình có gym, mà mình ko list,list mắc công khách nó yêu cầu có cái quyền. Còn ko list thì nó cũng bớt thắc mắt. Cái phòng gym cũng ko phải tai sản cá nhân nên mình đảm bảo. Lỡ khách làm hư thiết bị gì kêu ai.

6.   Tài khoản để thanh toán. 

Thích nhất airbnb cái đủm này. Khách vào check in 1 ngày là airbnb gửi tiền mình ngay. Nhiều trang khác ôm tiền mình cuối tháng mới trả. Mình xài Paypal.

7.   Verify account. 

Chụp sẵn hình passport, hay thẻ xanh thẻ tím thẻ vàng chi đó up lên để verify. Có cái này mới list duoc.

8.   Chuẩn bị 1 số đồ dung trong phòng

Chăn,nệm, gối, bọc giường mới. Mua cai gì cũng phai 2 set. Khách ra vào liên tục kocó mà thay, ko kịp giặt. Mua thêm ly tách, kem đánh rang, dầu gội, sữa tắm để khách dung riêng. Vừa sạch mình, vừa lịch sự với khách. Túm lại, càng chi tiết càng tốt, vì đỡ bị hỏi. Cứ nhận booking là xin email quăng cho khách cái email họ sẽ đọc, bớt hỏi. Câu nào  khách hay hỏi thì update lên phần description để khách tương lai khỏi hỏi nữa.

9.   Lấy sẵn vài bàn đồ du lịch, MTR map,bus guideline….gửi cho khách. Mua sẵn vài card EZ link để khách tới có dung( tất nhiên sẽ trả lại tiền). Vì nhà mình xa các trạm train nên mua sẵn để khách đi bus cho tiện.

10.   Có sẵn vài tips để chia sẽ với khách.

Vd khách sẽ hỏi nên tham quan điểm nào, làm gì, ăn gì ở đâu. Thì đây,quăng cho cái link http://justgola.com tự nghiên cứu nhé. Trên Justgola có nhiều plan dành cho nhiều loại khách khác nhau. Vd khách đi kiẻu gia đình thì chọn plan dành cho gia đình (vì 1 số điểm tham quan kids rất thích), khách đi kiểu backpackthì phải giới thiệu mấy điểm rẻ rẻ…

Đặc biêt, ai muốn giới thiệu những điểm mà bà con, hay bạn bè mình kinh doanh du lịch thì còn tiện hơn. Bạn có thể tự tạo hành trình, add mấy điểm tham quan, kèm mấy điểm có thể kiếm duoc hoa hồng như shop vải, shop giày, tour nào thích bán……Đây là cách bán hang kiểu mới mà bớt tốn nước bột nhé.

Đây là vd: Singapore 1 ngày: http://justgola.com/plan/1-day-in-singapore-for-budget-travel-15014

Hội An 4 ngày dành cho khách du lịch bụi : http://justgola.com/plan/4-days-in-hoi-an-for-backpacker-14965

Sài gòn 4 ngày cho backpacker: http://justgola.com/plan/backpacker-3-days-in-sai-gon-15155

Hà Nôi 4 ngày dành cho khách gia đình:http://justgola.com/plan/family-4-days-3-night-trip-in-hanoi-15152

Justgola phủ sóng hơn 70 city quanh châu á. Nên cần là có.

Kinh nghiệm bán phòng qua Airbnb

1.   Chức năng Instant Booking

Airbnb có chứcnăng set instant booking. Mình khuyên các bạn ko nên dung chức năng này. Vì nếuturn on feature này, có nghĩa là khách nào book mình cũng phải phục vụ. Mà mìnhchọn khách mới cho vào. Vd mình thích khách từ châu âu, mỹ….vào nói chuyện vui. Còn Tung của nghe là thấy ghét , thấy quốc tịch china là ko cho vào. Mình có quyền cho ai vaò nhà mình mà. Với lại, mình yêu cầu book ít nhất 2 đêm, ai book1 đêm thì sorry ko phục vụ được (nhà fully booked lien tục nên chảnh chó xí). Ở 1 đêm mắc công lắm, check in mất thời gian, rồi thay ra mềm gối giặt tốn chiphí nhiều nên ko chơi 1 đêm. Đê phòng trống sướng hơn

2.   Phục vụ khách thế nào để đơn giản mà hiệu quả

–       Khi nhận booking, viec đầu tiên là xin email để lien lạc, gửi guideline về nhà mình. Hỏi cái giờ khách tới để note vào calendar mình cho tiện

–       Lúc check in (biết khách sắp tới nhà) thì bật máy lạnh sẵn cho cái phòng nó mát (30 phút là được). Vào welcome rót miếng nước, rồi nói vài ba câu dẫn khách đi quanh nhà chỉ chỏ.

–       Nếu khách ở 1 tuần thì giữa tuần mời cơm 1 bữa. Nói chuyện 1 chút để thể hiện tinh thần take care cao độ

–       Khách ở 3, 4 ngày thì offer vài cái bánh, gói trà để ưng thì uống. Mấy cái item nhỏ nhỏ vậy chứ thể hiện tinh thần chu đáo hơi bị đỉnh cao nhé. Phục vụ tốt để kiếm review mà

–       Nếu khách hay hỏi 1 thứ gì, ví dụ máy nấu nước nóng ở đâu, thì mình biết ngay khách này thích uống café, hay trà. Ngày hôm sau, ko cần đợi khách hỏi, chỉ cần khách xuống bếp là có sẵn ấm nước nóng rồi. Đỉnh cao nghệ thuật care khách là đây. Kiếm review từ những hành động rất nhỏ

3.   Giữ tỉ lệ response cao.

Cái này cũng để cạnh tranh. Ai response nhanh thì khách confirm nhanh hơn.

Lưu ý: với mấy khách mình ko muốn cho họ vào ở, họ có hỏi mình cũng phải trả lời. Yes, no nói đại 1 cái. Miễn sao phải trả lời. Nếu lờ cái message này đi thì airbnb nó nói mình low response. Ảnh hưởng đến tình hình chung

4.   Review khách

Mỗi lần check out là mình phải review khách. Trong quá trình khách ở cố gắng thai thác 1 thông tin, hay ki niệm chi với khách, để lúc review có cái mà nói. Mình ko review khách là ko duoc. Đó là luật của Airbnb.

5.   Làm quen với mấy chú security khu nhà mình để lấy lòng.

Vì nhà mìnhlà condo, ra vào phải pass cái cổng security. Để đỡ phiền khách, mình lấy lòngmấy chú này. Cũng đơn giản thôi, đi ra đi vào chào hỏi, hỏi ăn cơm chưa. Có cái gì ngon ngon đem racho ăn thử. Có gì họ giúp mình huóng dẫnkhách vào nhà cho tiện.

Nói chung, cho thuê nhà Airbnb lợicó, hại có. Ai thấy được thì chơi.

LỢI 

–       Kiếm thêm tiền đi du lịch. Nhà mình máu du lịch, cái phòng bỏ ko thì phí, trong khi nó có giá trị. Tội gì ko cho thuê

–       Gặp gỡ nhiều người trên thế giới, học hỏi mở mang nhiều. Mình gặp nhiều backpacker đi quanh Southest Asia, hay đi châu âu, họ kể chuyện ngồi nghe đã luôn. Mình thích điều này.

–       Những ai kinh doanh về ngành du lịch thì đây là cơ hội vàng để tìm hiểu khách hàng, quảng bá dv. Khách nào cũng bị mình chào hang các sp Như Hoi An Food Tour, Your local Booking, Justgola. Cácchế vào thế thì phải nghe mình nói thôi, haha

–       Tập cho thằng con 3 tuổi tiếp xúc với nhiều thành phần cho quen. Nhà có con nít, đông người cũng vui. Bữa tối kháchko đi ra đường thì tập trung ở phòng khách nói chuyện, thằng nhỏ được dịp biểudiễn văn nghệ. Tập tính tự tin trong giao tiếp, dạn dĩ hơn.

HẠI 

–       Nhà đông người ra vào lien tục đô ikhi cũng mất private. Vd lúc có khách mình phải ăn mặt lịch sự 1 tí, chứ ko nó kêu dân việt nam lôi thôi lếch thếch.

–       Lúc check in thì mình nên có mặt để welcome khách. Lỡ đang đi đâu thì cũng bất tiện. Or họ check in 2 am, lỡ nó ko tìm duoc nhà thì cũng call mình. May mình làm việc tại nhà nên cái khoản này kolo. Lúc nao hú cũng có mặt xử lý. Cái guideline giới thiệu thiệt kĩ mọi tình huống thì khách nó cũng đỡ hú mình.

–       Nhà có con nhỏ, xả đồ chơi lien tục. Mà có khách để bừa bãi thì cũng kì kì. Nên tần suất dọn nhà tang cao hơn. Mà trúng mình lười nên cũng phiền

Update : Mới học cái trick mới từ việc kinh doanh airbnb nè. Airbnb nó có trò mình phải post giá đúng giá nó suggest, nó mới gửi khách về. Nhiều lần thử thì thấy đúng vậy, mỗi lần ko thấy booking vào hạ giá y như giá nó là khách về nhiều. NHƯNG mà, giá nó đưa bèo lắm. Nên mình chỉ follow giá của nó tầm 5 ngày, còn lại set giá bình thường. Thế là booking về cho 5 ngày hạ giá , lẫn các ngày còn lại của tháng. kaka. Airbnb đừng có chơi chị nhé.

Comments

comments

Written by annhien
An Nhiên là 1 cô gái tuổi Dần, dốt văn, mà lại thích viết.