An cư rồi mới lập nghiệp. Ông bà nói chẳng sai. Đã không ít lần nghe bạn bè ở Úc nói là thuê nhà ở Úc không hề dễ dàng. Uh thì đúng là không dễ thật. Có rất nhiều luật mình cần phải nắm, mỗi thành phố lại có 1 luật khác nhau. Khi đã tìm được 1 căn nhà ưng ý thì cũng có rất nhiều thứ linh tinh nhưng không kém phần quan trọng mà bạn phải xem xét. Sau đây là tổng hợp 8 bí kiếp để “soi” 1 căn nhà trước khi kí hợp đồng thuê nhà.

1. Tin vào cảm giác của mình

Vừa bước chân vào căn nhà thì hãy để ý cảm nhận của mình . Nếu là 1 căn nhà tốt bạn sẽ cảm thấy nhẹ nhàng vui vẻ. Còn nếu là 1 căn nhà không tốt bạn sẽ cảm nhận ngược lại. Điều này thật khó diễn tả, nhưng mà nó luôn giúp mình ra những quyết định đúng.

 

2. Kiểm tra xem vòi nước chảy mạnh hay yếu

Việc cần làm đầu tiên là  hãy vặn thử các vòi nước xem nước chảy thế nào. Vòi nước trong toilet, khu vực nhà bếp….Cuộc sống sẽ rất mệt mỏi khi hệ thống nước trong nhà có vấn đề. Nếu thấy áp lực nước không ổn, bạn nên thương lượng với chủ nhà trước khi quyết định kí hợp đồng.

Ngoài ra cũng phải kiểm tra lượng nước xả ra rút có nhanh không. Vì nếu bị nghẹt hệ thống cống thì  sẽ có rất nhiều rắc rối.

3. Kiểm tra kĩ đồ điện trong nhà

Trước khi chuyển đến ở, bạn nên kiểm tra kĩ lưỡng các đồ dùng điện tử trong nhà như tủ lạnh, tủ đông, máy giặt, nồi cơm điện, lò vi sóng, máy rửa chén,… Nếu có hư hỏng gì thì phải mau chóng báo cho chủ nhà biết sớm nhất có thể để họ sửa chữa và thay thế kịp thời.

Bạn cầm kiểm tra kĩ lưỡng tình trạng của các vật dụng trong nhà và yêu cầu chủ nhà xác nhận trong văn bản tình trạng các vật dụng. Nếu bạn muốn thay đổi, sữa chửa vật dùng gì thì hãy hỏi chủ nhà rõ ràng. Vd máy lạnh bật thử 24 độ có mát lạnh không…Hoặc lò sửi có hoạt động tốt ko?

4. Dò xét quanh nhà, kiểm tra kĩ lưỡng nội thất

Khi đi xem nhà, hãy chắc rằng bạn quan sát đủ tốt để chỉ ra được những hỏng hóc của đồ dùng, ghi chú lại tình trạng, chất lượng vật dụng, có thể chụp ảnh lại càng tốt. Bức ảnh “hiện trường” lan can bị gãy hoặc hoen gỉ  cũng làm bằng chứng tốt trước cam kết thuê nhà đấy! Kiểm tra sàn gỗ, những thứ đắt tiền xem có bị hư hỏng gì không. Ghế sofa có bị gi không?  Kiểm tra các vết nứt, dấu vết trên tường hoặc đồ vặn/tay cầm bị gãy hay không?

Nếu nhà có vườn thì chủ nhà có yêu cầu mình chăm sóc cái vườn đó không? Mình có được cải tạo theo ý muốn mình không? Có được nuôi chó mèo không?

Bạn tự sao ra 2 bản kiểm kê tài sản, đồ vật trong nhà, đưa cho chủ nhà một bản, giữ bản còn lại cho mình, và đính kèm vào hơp đồng thuê nhà. Tất cả hình ảnh hiện trạng sao lưu hết vào đĩa CD, gửi cho mỗi bên 1 đĩa. Danh sách vật dung trong nhà, số lượng cụ thể mỗi món bao nhiêu cũng lưu hết.

5. Có được sơn, sữa chữa nhẹ không?

Phải “hỏi dò” liệu chủ nhà có đồng ý sơn lại tường nhà trước khi bạn dọn đến ở hay không

Nếu bạn muốn chủ nhà phải làm điều gì đó cho mình như việc việc sơn cửa chính hoặc giặt sạch thảm trải sàn chẳng hạn, thì bạn nên tranh thủ yêu cầu họ thực hiện những việc đó trước khi cầm bút kí kết hợp đồng thuê nhà.

Việc chủ nhà không giữ lời với người thuê nhà cũng không hiếm hoi gì, nhiều là đằng khác vì bạn lấy cớ gì bắt người ta phải thực hiện yêu cầu của mình khi trong hợp đồng không ghi chi tiết, đầy đủ các thỏa thuận chứ

Đừng tân trang, sửa đổi hay trang trí căn hộ mà không xin phép chủ nhà.

 

6. Kiểm tra các điều khoản có trong hợp đồng 

Cần phải chú ý điều khoản ngừng thuê.

Thời gian thuê: ngày khởi đầu, ngày kết thúc

Chính sách tăng giá nhà. Chủ nhà sử dụng thủ tục pháp lý để tăng tiền thuê nhà. Trong trường hợp này, người thuê nhà nên tìm tư vấn từ Citizens Advice (phòng tư vấn công dân). Người thuê nhà có thể khiếu nại về việc tăng tiền thuê của chủ  nhà trong trường hợp lên Tòa án Cấp Cao nhất (Phòng Tài sản). 

Không bao giờ ký vào một mẫu hay bất cứ giấy tờ gì bỏ trống mà bạn không hiểu rõ

Có 2 vấn đề bạn cần để ý tới:

  • “Điều khoản ngừng thuê” nghĩa là thời hạn thuê nhà trong 6 tháng. Tuy nhiên, việc kiểm tra kĩ càng các điều khoản rất quan trọng, chẳng hạn như chỉ khi hợp đồng chỉ chính thức có hiệu lực thì mới bắt đầu tính đến tiền thuê nhà.
  • Plunkett nói điều khoản giải tỏa được viết cùng mục trên về quyền hủy hợp đồng bất cứ lúc nào người thuê muốn miễn là bên thuê nhà phải tìm được một người thuê khác thay thế mình và trả tiền thuê nhà.

7. Bạn phải trả trước bao nhiêu tiền

  • Tiền bond (tiền thế chân):  thường là một tháng tiền thuê nhà. Tiền này là để khi kết thúc hợp đồng trả nhà, chủ nhà kiểm tra tình trạng căn nhà, và sẽ khấu trừ tiên này nếu có phát sinh chi phí sữa chữa. Điều cần lưu ý là chủ nhà phải nộp khoản tiền này cho Residential Tenancies Bond Authority (Cơ quan Quản lý Tiền Thế chân Thuê nhà) và đưa bạn mẫu đơn giao nộp tiền thế chân đã điền chi tiết để bạn ký tên. Bạn cần phải giữ biên lai đóng tiền bond vì khi kết thúc hợp đồng, đây là giấy tờ cần thiết để bạn có thể xin lấy lại tiền thế chân.
  • “A holding fee”: phí giữ chỗ trong khi chờ kí kết hợp đồng, thường là 1 tuần thuê căn nhà đó. Chủ nhà không được phép cho người thuê nhà khác xem nhà trong vòng 7 ngày.
  • “Rent in advance” Trả tối đa 2 tuần thuê nhà
  • Phí agent: Hầu hết các công ty môi giới nhà đất tính sẽ tính phí tương đương với tiền thuê nhà trong một đến hai tuần cộng thêm VAT (thuế giá trị gia tăng). Bên agent sẽ yêu cầu khách hàng kí vào thỏa thuận sẽ cam kết trả phí nếu họ tìm được một nơi ở thích hợp và được sự đồng ý của khách hàng. Yêu cầu thanh toán này chỉ hợp pháp khi khách hàng thật sự nhận được tài sản nhà đất muốn thuê.

Đây là quyền hạn và nghĩa vụ của người đi thuê nhà ở NSW

8.  Hỏi Có cần người bảo lãnh tài chính không

Ngay cả khi bạn có một công việc ổn định, bạn vẫn cần một người bảo lãnh tài chính khi đi thuê nhà vì đây gần như là điều bắt buộc mà không có ngưỡng thu nhập nhất định nào được miễn kê khai điều khoản về người bảo lãnh tài chính cả.

” Trước khi kí hợp đồng thuê nhà, rất nhiều chủ nhà sẽ đề cập đến vấn đề người bảo lãnh tài chính cho bạn, đặc biệt là khi họ cảm thấy dè dặt khi người thuê nhà có thu nhập thấp

9. Thương lượng giá nhà 

Mặc dù hợp đồng, giá là cố định nhưng bạn vẫn có thể thương lượng một số điều với chủ nhà trước khi ký hợp đồng, ví dụ tiền kết nối điện, nước, gas, internet, negotiate về việc cho thêm người ở (ví dụ người thân từ Việt Nam sang) qua email với đại lý/chủ nhà trước khi ký hợp đồng.

Trong giai đoạn negotiate trước khi ký hợp đồng, đôi khi chủ nhà cũng dễ tính và sẵn sàng chi trả một số khoản tiền nhỏ (ví dụ tiền kết nối các dịch vụ trên). Nếu họ đồng ý bằng văn bản với những việc trên thì về sau bạn sẽ dễ dàng làm việc với họ hơn.

10. Tổng kết điểm thuận lợi và bất lợi của 1 căn nhà

Sau khi xem xong căn nhà, bạn note lại những điểm mà bạn rất thích về căn nhà, điểm bất cập của căn nhà. Và xem lại nhu cầu của mình, xem các yếu tố có hoà hợp với nhau không. Bạn cần phải rõ các tiêu chí về ngôi nhà, tối thiểu nó phải đáp ứng được nhu cầu gì của mình.

 

Sau đó , phân tích cái điểm thuận lợi của căn nhà này có thực sự là cần thiết với mình không
Các điểm bất lợi của ngôi nhà này có ảnh hưởng đến cuộc sống của mình không
Nếu mà điểm bất lợi càng ít thì đó là 1 ngôi nhà phù hợp. Bạn có thể lấy những điểm bất lợi này mà thương lượng lại giá cả với chủ nhà

11. Khảo sát cả khu dân cư xung quanh

 

Đi dạo 1 vòng quanh khu nhà

  • Đánh giá xung quanh thế nào, có sạch  sẽ an ninh không
  • Gần nhà hàng hay siêu thị gì ko?
  • Nhà gần đường chính hay đường nhỏ (vì tiếng ồn và anh ninh có  thể ảnh hưởng)

Lưu ý : Đi sớm nhất và rời nhà  trễ nhất để có nhiều thời gian xem kĩ căn nhà hơn

Chúc bạn tìm được một ngôi nhà phù hợp trên xứ Kanguru này.

An nhiên

 

 

 

Comments

comments

Written by annhien
An Nhiên là 1 cô gái tuổi Dần, dốt văn, mà lại thích viết.