Trường học, giáo dục là vấn đề quan trọng nhất khi quyết định di cư của gia  đình mình.  Vì nền giáo dục của Úc cũng khác hẳn nơi mình đang sống nên việc tìm thông  tin mất rất nhiều  thời gian. Tìm trường luôn ảnh hưởng đến việc tìm nhà nên phải đặt 2 yếu tố “trường- nhà” lên cùng 1 bàn cân để chọn. Bài viết này chia sẽ kinh nghiệm tìm trường Primary tốt của Sydney

Theo lẽ  thường tình thì cha mẹ có công việc ở  đâu thì thuê nhà cho tiện ở  đấy, rồi tìm trường học  gần nhà. Nghĩa  là bạn đã xác định được city mình sẽ sống và làm việc, khu dự định thuê nhà cho tiện đi lại. Chọn khu nào có giá thuê phải chăng và gần trường tốt thì càng tốt

 

Nhà mình thì không theo thông lệ đó, nên việc tìm nhà như bơi giữa đại dương giai đoạn đầu.  Vì nhà mình đậu cả 2  visa: 190, 189. Riêng loại 189 thì có  thể sống ở bất  cứ city của nước Úc. Nên chỉ cần thích  sống city nào thì chọn city đó ở, hoặc là  có công việc ở city nào thì đến  city đó mà tìm

Rồi dòng đời đưa đẩy kiểu gì mà ông chồng có 1 công việc chỉ cần work from home. Nghĩa là không cần  đi đến  cty, sống được bất cứ nơi nào ở nước Úc. Mới nghe tưởng sướng, hoá ra mệt mỏi vì mông lung. Đất nước Úc rộng lớn thế kia, không bạn bè, không người thân, chỉ mỗi 2  v/c thì việc ở đâu cũng nhức đầu. Thôi thì theo cảm tính, chọn Sydney vì có cảm tình với nó.

Vì nhà mình ko có contrain về vị trí, việc làm, nên ở đâu miễn gần  trường tốt cho con là được.

Vì trường học có liên quan đến việc thuê nhà, an cư mơí lập nghiệp nên dù có hoang mang, lo lắng nhiều về mọi thứ bạn cũng nên quyết định sớm vấn đề này. Mình hiểu rằng quyết  định nào cũng có sai lầm, vì đất Úc là 1 bầu trời hoàn toàn mới, không bạn bè, không người thân tư vấn gì cả thì cứ chọn trường để settle trước, qua đó sau 6 tháng nếu tình hình tệ thì dời trường dời nhà. Vì mình luôn có quyền đổi trường mà. Make a move!

Trước khi tìm trường thì đinh nghĩa thế nào là trường tốt. Mình dựa trên chỉ số NAPLAN scores và rating trên better education.

Các yếu tố khác cần xem xét khi chọn primary:

 • Cơ sở vật chất thế nào
 • Tổng số  lượng học sinh
 • Nội  thất thế nào
 • Chương trình học thế nào
 • Có hoạt động nào thường xuyên, có phù hợp với sở thích con mình ko?
 • Có các môn học nào thú vị ko (ngoài Math, English)
 • Quan điểm, chiến lược, châm ngôn giáo dục là thế nào
 • Đọc newsletter của trường để hiểu về các hoạt động của trường ngoài giờ học
 • Có hệ thống cấp 2  liên thông ko? Thường  thì cấp 1, cấp 2 sẽ ở cùng 1 khu

Ở úc, chỉ cần chứng minh là bạn sinh sống ở khu đó, và nằm trong school catchment của trường đó  thì trường học sẽ nhận học  sinh đó. Và trường cũng không có deadline cho việc nhận hồ sơ mới. Thông thường  tháng 6  thì các bé ở K2 đã biết được học trường nào. Tuy nhiên, nhà mình qua Úc giữa tháng 11, thì cũng đăng kí học lớp 1 năm 2019 (tháng 2/2019) bình thường. Mình rất thích điều này của nước Úc.

Dưới đây là các bước chọn primary 

 1. Search google, đọc  báo chí, report, key word: best government primary in …..suburbs Sydney
 2. Vào web bettereducation xem top rate school (mình chọn cách này)
 3. Pick 1 trường đạt tiêu chí và tìm thử giá nhà xung quanh đó thế nào, có phù hợp với budget của mình ko
 4. Làm bảng so sánh các lựa chọn trường học và giá nhà (để tìm nhà và lựa  chọn)
 5. Vào domain tìm nhà, search keywor: “tên trường + domain” thì nó sẽ ra các nhà đang cho thuê nằm trong khu vực shool catchement.
 6. Nếu chọn được nhà mà có gần điểm du lịch thì càng tốt (có thể mở Airbnb cho thuê lại phòng), hoặc gần các trường đại học cao đẳng cũng càng tốt (đăng kí làm homestay, hoặc cho sinh viên thuê phòng, có thêm thu nhập share chi phí tiền nhà)

Tip:  Check lại bằng cách kiểm tra trên link Education. (nhập địa chỉ nhà vào link) hoặc có thể email cho trường học đó để chính trường kiểm tra có hợp lệ không

Vd mình chọn  trường Matthew Pearce Public School  thì sẽ nghiên  cứu thêm các thông tin sau: 

 • Thông tin về trường Matthew Pearce Public School trên bettereducation.
 • State Overal score: 100
 • Xem đánh giá về trường qua các năm (2010- 2017) trên My School : có thể tham khảo các thông tin sau: tỉ lệ trai, gái, tổng số học sinh, School ICSEA value, bao nhiêu giáo viên, tỉ lệ “Language background other than English”
 • Tìm nhà trên  domain: “Matthew Pearce Public School  domain”
 • Link domain: Giá nhà khu này tầm 500- 700$/ per week
 • Check Google Business review của Matthew Pearce Public School 
 • Check Facebook Fan page của trường Matthew Pearce Public School : xem độ cập nhật, xem hình ảnh, các sự kiện, cũng như review  của cha mẹ, độ tương  tác của cha mẹ với trường, xem học  sinh có check in ở trường nhiều ko? ….Vì điểm này cũng sẽ nói lên được 1  phần nào về môi trường của trường.
 • Check  các review trên parent forum, dân ở đó nói thế nào về trường này

 

Làm bảng so sánh đánh giá để lựa chọn nhà và trường tốt hơn. Note kĩ các yếu tố mà bạn quan tâm để từ đó ra quyết định nhanh hơn và chính xác hơn.

Sau tất cả  thì mình cảm nhận trường  nào tốt, điểm cao thì trường đó tỉ lệ học sinh từ nhiều quốc  gia nhiều hơn (nhìn màu da, mắt thì không phải người Úc gốc). Điểm này cũng có thuận lợi và  bất  lợi riêng. Nhưng điểm tích cực có thể nhìn thấy ngay là con mình sẽ bớt bị  phân biệt chủng tộc, đa văn hoá con sẽ học hỏi được nhiều điều hơn, sẽ ứng xử khéo léo hơn.

Với cách làm này, thì 2 vợ chồng chọn được trường sau 3 tiếng đồ  nghiên cứu. Chọn xong trường là qua chọn nhà để thuê. Thời gian đầu nên thuê nhà 6 tháng thôi, vì lỡ chọn sai  trường thì hết contract đi tìm nhà mới vẫn tiện hơn so với kí vài năm.

Những vấn đề sau bạn sẽ gặp khi chọn trường:

 1. Trường hết slot, vào waiting list
 2. Chủ nhà không cho dân châu á thuê

Trường hợp của nhà mình khá là gấp vì ngày mình đến nước Úc là 10/11/2018. Ngày khai giảng vào 29/1/2019. Kì nghỉ dài là từ 21/12- 28/1 nên mọi thứ  cần phải được settle trước 21/12 (trường đóng cửa). Xem thêm lịch học, ngày nghỉ của Úc để planning

Do đó, bạn phải có vài option trường khác (giảm dần các expectation của mình xuống). Nhà mình tìm thêm 3 trường trong khu vực, và tìm nhà tương ứng. Vì thời gian không có nhiều nên khâu chuẩn bị phải thât kĩ.

Cách tìm thêm vài option: 

 1. Check trên google map để xem các khu lân cận tên gì . Vd nhà mình chọn khu Hornsby, thì khu lận cận có Wahroonga, Waitara
 2. Search các list primary trong 3 khu trên, rồi chọn trường có rank cao hỏi theo thứ tự ưu tiên sẽ ra 1 list các trường cần nộp đơn và khảo sát
 3. Chọn trường cần nhắm nhà khu đó có phù hợp với budget của mình không. Nhà mình chọn goverment shcool, ko theo đạo
 4. Mỗi trường mình xem, search lại trên domain các nhà available quanh school catchment
 5. Nên chọn khu nhà có nhiều nhà cho thuê, đê có nhiều lựa chọn

Cảm nhận của cá nhân

Đất nước nơi nhà mình đang sống là Singapore, giáo dục vô cùng nghiêm khắt và khó khăn khi con vào lớp 1. Nên mình cũng đã quen với cái áp lực của giáo dịch Singapore rồi. Qua Úc hi vọng đỡ áp lực hơn 1 chút. Mình luôn tràn đầy niềm tin về giáo dục Úc, vì đất nước Úc luôn có tính nhân văn cao, đó là lý do duy nhất mà gia đình mình rời Singapore sau 10 năm sống, làm việc và cống hiến.

Một điều giúp mình luôn hi vọng sẽ luôn còn chỗ cho con mình học cấp 1 là  tất cả 10 trường mình muốn nộp đều trả lời cùng 1 câu hỏi của mình: Không có deadline nào về nộp hồ sơ. Nếu bạn ở khu đó thì con ban sẽ được nhận vào. Mình chọn 10 trường vị trí quanh Sydney để hỏi, họ phản hồi rất nhanh.

Chồng mình luôn nói “shoot for the moon and if you miss you will still be among the stars”.If you’re aiming for something, even if you don’t achieve it, you’ll still be somewhere better than where you started. 

Vì chưa bước chân qua Úc nên hi vọng sẽ tốt hơn là ngồi lo lắng. Hi vọng hi vọng. Ra đi là vì hi vong có cuộc sống tốt đẹp hơn mà, việc gì phải lo lắng quá mức. Thay vì lo lắng mình hãy dành thời gian chuẩn bị thật kĩ để sau khi qua settle cuộc sống nhanh hơn.

Mình có chia sẽ cụ thể cần phải chuận bị gì trong 30 ngày trước khi di cư. Gọi là Kế hoạch di cư 

Mình có chia sẽ những điêù cần biết khi đi thuê nhà ở Úc  A-Z

 

Comments

comments

Written by annhien
An Nhiên là 1 cô gái tuổi Dần, dốt văn, mà lại thích viết.