Có rất nhiều cách để chuyển tiền từ VN sang Úc  từ số tiền ít hay nhiều. Nhưng nếu chuyển tiền để mua nhà (số lượng lớn) thì cần chuyển qua ngân hàng vì an toàn và tránh rủi ro pháp lý về thuế sau này. Cơ quan thuế của Úc có thể truy thu thuế trong vòng 5 năm nên số tiền lớn phải có chứng minh nguồn gốc để tránh rủi  ro về sau.  Bài chia sẽ này sẽ giúp bạn hiểu được khoản tiền nào không bị đóng thuế khi mang sang Úc, khoản nào sẽ bị đóng thuế ở Úc, chi phí cho mỗi cách chuyển tiền. 

I. Cách Chuyển từ ngân hàng Việt Nam sang Úc (Ko bị đóng thuế ở Úc) 

II. Cách chuyển tiền theo dạng định cư Úc (Có đóng thuế) 

Chuyển tiền từ Việt Nam Sang Úc khi không có mặt ở Việt Nam

 • Trong TH người thân làm hợp đồng trao tặng mà bạn không có mặt ở VN để ra công chứng thì cần phải làm hợp đồng uỷ quyền chuyển tiền qua Lãnh sự quán Việt Nam tại Úc  Mẫu ủy quyền nhận cho tặng tài sản; ủy quyền chuyển tiền qua Lãnh sự quán Việt Nam tại Úc có thể tham khảo tại đây.
 • Bạn cần chuẩn bị giấy tờ tuỳ thân của người chuyển tiền:  CMND/Hộ chiếu (Passport) (bản sao); Visa định cư diện tay nghề độc lập, Giấy khai sinh..

Các vấn đề cần lưu ý khi chuyển tiền từ Việt Nam Sang Úc

 • Với hạn mức chuyển tiền trên 25,000 USD/ 1 ngừoi thì có SHB, MB bank…..—> Bạn nên làm sẵn thủ tục hồ sơ chuyển tiền kí sẵn tại 2 ngân hàng bạn có ý định chuyển. Khi so sánh bank nào có tỉ giá tốt hơn thì mới quyết định chuyển tiền VND vào trong TK chờ đó. 
 • Theo dõi tỉ  giá vài ngày đến 2 tuần trong giai đoạn muốn chuyển tiền. Tỷ giá chuyển đổi thế nào: Xem côt bán ra chuyển khoản. Cần theo dõi tỉ giá liên tục trong nhiều ngày để chọn ngày chuyển. Luôn so sánh tỉ giá với VCB vì đó là ngân hàng trung ương. Khi nào bạn thấy tỉ giá bán rẻ hơn của VCB thì lúc đó tỉ giá là tốt rồi.
 • Khi so sánh các ngân hàng ở Việt Nam, ngoài việc kiểm tra phí chuyển tiền thì cần phải xem tỉ giá bán ra chuyển khoản là như thế nào. Chỉ cần làm phép tính so sánh. Nếu bạn chuyển số tiền lớn thì chênh  lệch 100- 300 đồng cũng tạo ra sự khác biệt kha khá. 
 • Tỉ giá của ngân hàng bán ra chuyển khoản có thể thương lượng với bank nếu mình chuyển số tiền lớn. Với chi nhánh thuộc thành phố nhỏ, bank thường giảm 25- 30 điểm, với chi nhánh thuộc thành phố lớn như sài gòn, hà nội: tỉ giá giảm thêm 30- 50 điểm. Bạn hoàn toàn có thể thương lượng
 • Cần phải so sánh chính sách mỗi ngân hàng để xem có phù hợp với tình hình thực tế của mình không. Techcombank yêu cầu sổ tiết kiệm (nguồn tiền có nguồn gốc) phải gửi tiết kiệm trước ngày có PR
 • Tránh dùng  các dich vụ kiểu như mua đô ở tiệm vàng việt nam và nhận chuyển khoản ở bên Úc. Hình thức này có nguy cơ dính tới các đường dây rửa tiền/ ma  tuý.  Không may mà dính vào thì hoạ ập vào đầu lúc nào không hay. 
 • Tránh dùng dịch vụ từ các ngân hàng quốc tế như Commbank hoặc ANZ có chi nhánh ở Việt Nam vì tỉ giá chuyển đổi VND- AUD từ các ngân hàng này rất cao, ít nhất 4- 6%.
 • Swap với người quen: chuyển tiền VND nhận AUD: ở Úc nên nhận cash là an toàn hơn nhận qua chuyển khoản (về mặt  thuế). Swap chỉ dùng khi số tiền cần chuyển nhỏ và với người mình quen biết. Nhiều vụ swap với người  lạ có rủi ro mất tiền. Vd như họ chụp màn hình đã gửi tiền vào tk mình rồi nhưng chờ mãi ko tới. Truy ra là người đó sau khi gửi vào  thì yêu cầu ngân hàng rút ra  vì báo nhầm tài khoản hay thay đổi ý định.
 • Chuyển các khoản trên 10k nên chuyển qua bank để có nguồn gốc. Vì giao dịch trên 10k thì sẽ bị track lại
 • Nếu mang cash trên 10k/ 1 người thì cũng không có vấn đề gì tại hải quan. Nhưng sau này cơ quan thuế có thể hỏi về nguồn gốc. Và mình phải có đủ chứng từ để chứng minh nguồn gốc khoản tiền này (đã được đóng thuế chưa). Nếu chưa thì sau này phải đóng thêm 

Bảng so sánh tỉ giá  2 bank:  SHB và MB bank

Trong thời gian chờ tỉ giá tốt, bạn có thể mở sổ tiết kiệm online vài tháng lãi suất tầm 3%. Tiền gửi qua Úc không có lãi, hoặc lãi rất thấp. Bank ÚC chỉ làm Unconditional approval cho bạn khi TK bạn có đủ 20% deposit trong tài khoản. Tiền từ VN sang Úc thì cần 1- 2 ngày làm việc. Nên chốt với bank ở Việt Nam trước 3 PM vào ngày thực hiện giao dịch để họ có đủ thời gian làm thủ tục.

 

SO SÁNH SHB VÀ MB BANK

 

CÁCH LÀM VIỆC VỚI BANK VIỆT NAM KHI ĐANG Ở ÚC 

 • Ba mẹ mình ở VN thì không có rành mấy vấn đề liên quan đến ngân hàng, tiền bạc nên mình chỉ nhờ Mẹ  mình ra ngân hàng, xin số dt ZALO của nhân viên chịu trách nhiệm mảng này để mình liên lạc và xử lý mọi thứ.
 • Hỏi thủ tục, các phí dịch vụ và thương lượng tỉ giá
 • Gửi giấy tờ cần thiết qua email cho nhân viên ngân hàng
 • Chuyển sẵn tiền vào tài khoản VND ở bank đó. Chờ ngày tỉ giá tốt báo nhân viên hôm đó mình thực hiện giao dịch. Lưu ý: Chuyển tiền khác ngân hàng có khi mấy tiếng sau mới nhận đưộc nên bạn cần chuẩn bị trước.
 • Yêu cầu gửi các form điền qua email để xem trước
 • Xong việc thì cũng lưu lại các chứng từ có liên quan đến việc chuyển tiền

Giấy tờ cần thiết để làm thủ tục chuyển tiền dạng trợ cấp người thân:

 1. Form đăng kí mở tài khoản cá nhân tại ngân hàng (Gửi CMND của người gửi tiền trước cho họ điền form nhanh)
 2. Form mua ngoại tệ
 3. Lệnh chuyển tiền theo mẫu
 4. Giấy tờ chứng minh quan hệ thân nhân giữa người  yêu cầu mua ngoại tệ hoặc chuyển ngoại tệ ra nước  ngoài với người được trợ cấp ở nước ngoài —> có thể là giấy khai sinh, sổ hộ  khẩu, giấy đăng ký kết hôn;
 5. Giấy tờ chứng minh đang sống ở nước ngoài: Passport, visa.
 6. Giấy tờ tùy thân của người yêu cầu mua, chuyển ngoại tệ ra nước ngoài : CMND
 7. Người thân bao gồm những ai: Vợ; chồng; cha; mẹ; ông bà nội, ông bà ngoại; anh/ chị/ em ruột; cô/dì/bác/chú ruột. Lưu ý: Bà ngoại chuyển cho cháu và con rể được. Chị gái ruột thì chỉ chuyển cho em gái được, không chuyển cho em rể đươ.

 

III. Chuyển tiền từ Singapore qua Úc 

3.1 Chuyển qua bank 

Ở Singapore thì mình xài DBS, dùng DBS remit, phí chuyển free, nhưng tùy vào tỉ giá 

Câu hỏi đặt ra: Khoản tiền này có bị đóng thuế không? 

Nếu mình chứng minh đây là tiền saving sau bao nhiêu năm, đã đóng thuế thì nguồn tiền này không bị đóng thuế (vì đã đóng ở Singapore rồi) 

Làm sao để biết số tiền tối đa có thể chuyển dạng này là bao nhiêu

Vd mỗi năm income là 100k, đi làm 10 năm thì income là 1tr. Đóng thuế mỗi năm 10k thì tổng 10 năm là 100k. Vậy tổng income của mình trong 10 năm là 900k. Mình mang sang max 50% của 900k là an toàn. Mình phải chuẩn bị đầy đủ giấy tờ đóng thuế, payslip để khi nào cơ quan thuế hỏi thì có. Tờ payslip của tháng 12 mỗi năm đều có ghi gross income, total paid tax va net income 

Cách chuyển bank to bank thì có thể so sánh nhiều ngân hàng để chọn lãi suất cao nhất. Nếu chuyển số tiền lớn sẽ chênh lệch nhiều. 

3.2 Chuyển qua các kênh trung gian online 

Nếu chuyển số tiền nhỏ thì có thể tham khảo các kênh Western Union, Paypal, WireBarley, TransferTo, Moneygram… Những dịch vụ này phí rất cao và tỷ giá rất thấp, vì chủ yếu dùng để chuyển số tiền nhỏ nên phí sẽ là ko đáng kể so với kênh NH. Nếu chuyển tầm vài K thì có thể dùng dv này 

Nếu mà không cần tiền gấp, thì có thể dùng dịch vụ của Ozforex.com.au, World First, WorldRemit. Thời gian nhận được tiền từ 1-5 ngày Các kênh chuyển tiền khác. Link 

Chuyển qua transferwise: Nhìn sơ thì tỉ giá ở transferwise tốt nhất. 1 ngày là nhận tiền. 

Kết luận:

 • Nếu qua bank thì DBS tỉ giá ok nhất. Kế đến là HSBC, và sau cùng là UOB. Mình chỉ so 3 bank này.
 • Transferwise có tỉ giá tốt hơn hơn DBS

KHOẢN TIỀN NÀO SẼ BỊ ĐÓNG THUẾ Ở ÚC 

Tiền được cho/ tặng (gift) sẽ không bị đóng thuế. Không giới hạn số lượng. Hợp đồng cho tặng phải có công chứng và có chữ kí đầy đủ của người cho và người nhận. Nếu người nhận không có mặt ở VN thì làm hợp đồng uỷ quyền ở đại sứ quán Việt Nam tại Úc

Các khoản tiền sau sẽ bị đánh thuế thu nhập khi chuyển sang Úc 

 • CPF ở Singapore (Nếu rút CPF thì sẽ mất PR, và mất tầm 6 tuần tiền mới vào tài khoản). Nên chuyển tiền này về VN và chuyển sang Úc theo dạng trợ cấp thân nhân để tránh thuế.
 • Tiền sinh ra từ business. Phần profit sẽ bị đánh thuế. Cho dù bạn đã đóng thuế ở VN nhưng sang Úc vẫn bị đánh thuế 1 lần nữa. Vậy là đánh thuế 2 lần 
 • Cổ tức, lợi tức: bị đánh thuế 
 • Nếu đem tiền qua và đi gửi bank thì sẽ bi đánh thuế trên phần tiền sinh lời từ lãi 
 • Sau khi có PR/quốc tịch, bạn mua 1 miếng đất or một căn nhà ở VN. Nếu bạn bán tài sản đó thì sẽ bị đánh thuế vì coi như là đầu tư sinh lợi nhuận.

Tiền VND ở Việt Nam mình dùng hình  thức trợ cấp thân nhân. Còn SGD mình dùng hình thức chuyển tiền tiết kiệm tích luỹ sao bao nhiêu năm đi làm

Comments

comments

Written by annhien
An Nhiên là 1 cô gái tuổi Dần, dốt văn, mà lại thích viết.