Bạn mới qua Úc định cư? Sau khi đã tìm được nhà để thuê/ mua thì những chuỗi ngày mua sắm lại tới. Mua rất nhiều thứ từ nội thất, vật dụng đến các thiết bị điện tử, nồi niêu xoong chảo tới những vật dụng nhỏ như kem đánh răng, thuốc men….. . Mua gì, ở đâu cho rẻ, phù hợp với budget. Mua sao cho khôn ngoan, tiết kiệm mà chất lượng…..Bạn có cảm giác như mua cả thế giới vào lúc này. Bài chia sẽ này sẽ cover các vấn đề về: Mua nội thất ở Sydney, đồ gia dụng, áo quần, điện tử (tủ lạnh, máy móc ở nhà bếp….). Chuyên mục người xây tổ ấm bắt đầu. 

Ngày kí hợp đồng và deposit phải lo chốt các phương án mua đồ nội thất trong nhà. Vì lần đầu qua Úc, nhà cửa trống không cũng khó ở, lại chưa biết lái xe. Nếu không lên kế hoạch thì bạn sẽ rơi vào hoàn cảnh đi lòng vòng, mua thiếu trước thiếu sau. Thời điểm này dịch covid19 rất phức tạp nên cũng hạn chế  ra đường. Bạn cần 1 kế hoạch cụ thể để tránh đi nhiều lần và tiết kiệm chi phí vận chuyển.

 • Lên list những thứ cần mua trên file excel. Chia ra mua theo loại phòng: vd phòng khách sẽ mua những gì, phòng bếp sẽ mua vật dụng máy móc gì. Làm kiểu này ít bị sót. Tips: Nên lên danh sách các vật dụng cần mua khi chưa qua Úc, cứ nhìn nhà mình có gì, có cần thiết và tiếp tục sử dụng không thì note lại list   
 • Từ list đồ cần mua, bạn sẽ phân loại những nhóm hàng nào sẽ mua chỗ nào. Là mình chỉ đi 1 lần và mua theo list và delivery 1 lần. 
 • Phân loại những thứ cần thiết nhất để  set up cuộc sống cơ bản trước. Những thứ chưa quá quan trọng cũng list ra nhưng mà mua sau, hoặc mua bây giờ nếu có giá tốt

Những lưu ý chung khi mua sắm ONLINE ở Úc

 • Đăng kí các kênh cashback apps để save  thêm 1 ít tiền khi mua hàng. Nhờ bạn bè gửi invite link thì cả 2 bên sẽ được nhận 15$ discount. Check app: Cashreward và shopback. Link invite. Lưu ý: Để dùng cashback, bạn phải vào trang Home của shopback trước, nhập trang web bạn muốn mua hàng vào khung search, rồi chọn sp cần mua. Làm như vậy mới được tính cashback. Mua hàng từ amazon cashback đến 8%. 
 • Luôn so sánh giá sản phẩm mình chọn trên các kênh bán online. Dùng trang web https://www.getprice.com.au/ và Google.com.au để  search và check. Các trang online nó thay phiên nhau sale liên  tục cho dù thời điểm bạn cần không phải mid year hoặc year end. Nếu quên mua cũng  còn nhiêù chỗ khác bán. 
 • Mỗi trang web bán online đều có mục Sale or Clearance. Nhiều khi mình mua vài món mà chưa đủ freeship thì vào mục sale để coi có món đồ nào rẻ không. Vào đó sẽ có good deal, vì các mặt hàng mình muốn mua đã có sẵn list rồi. 
 • Nếu bạn lần đầu tiên là khách hàng của web online đó, thì luôn nhận được coupon 12- 15$ discount cho lần mua hàng đầu tiên. Đừng bỏ lỡ nhé. Có trang yêu cầu sign up newsletter, có trang thì nhảy pop up code giảm giá….Khi đang lướt  web  mà thấy code giảm giá bạn nên lưu liền, vì có khi bạn  mua lại  không thấy code này nữa. Đó là chiêu người ta kích  thích cho mình ra quyết định mua lúc lướt web. Ngoài ra, nếu cùng 1 trang web  mà mình muốn mua nhiều lần thì cứ lấy email của 2 v/c mà đăng kí sẽ được giảm 2 lần. 
 • Nếu là khách hàng đầu tiên của Afterpay thì sẽ nhận coupon giảm 20$ 
 • Đăng kí làm member của Everyday Reward (siêu thị woolworths, Caltex, BigW) và Flybuys (Coles, Target, Kmart….) khi mua sắm online để tích luỹ điểm
 • Săn sale bán deal rẻ online: ozbargain; catchoftheday

Những lưu ý chung khi mua sắm tại STORE ở Úc

 • Chính sách Merge giá: Vd mình mua máy airfry của philip. Lúc đó tới quầy của binglee thấy giá cao, search trên mạng thấy trang web khác cung cấp y dòng tương tự với giá rẻ hơn cả 100$. Bạn có quyền nói nhân viên bán hàng merge giá thấp hơn cho bạn. Với cách làm này, bạn chỉ cần lên list mua hàng, nhập vào file excel các mặt hàng, giá, link. Xong bạn đi đến cửa hàng gần nhà mình nhất như Binglee, JB Hi-Fi, Harvey Norman….đưa cái link đó là sẽ được giá tốt nhất thị trường mà không cần phải đi từng nơi, hoặc mua online chờ ship về cho lâu.
 • Tập thói quen giữ lại hoá đơn và đọc bill. Các cửa hàng đều có chính sách trả hàng lại trong vòng bao nhiêu ngày đó với điều kiện bạn chưa khưi hộp hay cắt tag. Nếu món hàng đó mình không muốn nữa thì đem ra đổi lấy lại tiền. Áp dụng từ siêu thị, áo quần….
 • Customer service ở Úc phải nói là phần lớn rất là tuyệt vời. Tiếng nói của khách hàng rất quan trọng. Hôm bữa mình đi mua đôi giày, không biết thế nào mà cái đôi giày mình muốn mua không có khuyến mãi, nhưng mà nó được đặt lên cái kệ đang có khuyến mãi giảm 30$. Tới lúc tính tiền thì thấy cái giá không như giá mình thấy. Hỏi ra thì mới biết là đôi giày đó bị bỏ sai kệ trưng bày. Thế là mình yêu cầu manager giải quyết case này và họ vui lòng bán cho mình giá discount 30$ vì lỗi đặt không đúng chỗ (do khách hàng xem xong bỏ lên sai chỗ). Bài học là nếu có chuyện gì không như ý muốn, nếu mình không sai thì hãy nói tới cùng là sẽ được.
 • Đăng kí làm member của Everyday Reward (siêu thị woolworths, Caltex, BigW) và Flybuys (Coles, Target, Kmart….) khi mua sắm online và tại store để tích luỹ điểm

I. Nội thất- Mua gì ở đâu Sydney

Những đồ dùng nội thất to, cồng kềnh như bàn, ghế, giường, nệm, sofa, kệ sách….mua 1 chỗ để delivery 1 lần. Chi phí delivery cao add thêm cost vào nếu mua mỗi thứ 1 nơi. Trước khi mua đồ nội thất bạn cần ngắm cho kĩ căn nhà, chụp hình các góc và dự tính chỗ nào sẽ bố trí vật gì, phải đo cụ thể bao nhiêu m dài rộng sâu để chọn lựa đồ nội thất phù hợp. Cần phải đo đạc mọi thứ trước khi đi mua sắm và chọn lựa sp trên web trước nhé. 

Đồ nội thất mới: Từ sofa, bàn ghế cho tới đồ dùng nhà bếp  ikea.com/au/en/; kmart.com.aucostco.com.au; amartfurniture.com.au; factorybuys.com.au; freedom.com.au; apex.com.au; betta.com.au; brosa.com.au; bigw.com.au; Graysonline; kmart.com.au; freedom.com.au; zanui.com.au;

Đồ secondhand: Gumtree, Craigslist, các nhóm Facebook mua bán của vùng đó, Marketplace trên Facebook. Sydneyusedfurniture.com; sydneyexchange.com.au, bradysusedfurniture.com.au. Nếu mua đồ nội thất cũ phải tính thêm phương án vận chuyển thế nào, và vị trí có xa nhà mình không, kích thước đồ thế nào, có lọt chiếc xe của mình không. Trên marketplace có những người chuyên vận chuyển đồ. Khi đang lướt thì bạn nên save cái quảng cáo của họ lại để khi cần có dùng. Check phí delivery trước khi quyết định mua thứ gì trên Marketplace. Hỏi kĩ là người vận chuyển nhưng có nhân khiêng đồ luôn không. Cần phải hỏi người bán là đồ nội thất có nặng không, cần bao nhiêu người khiêng, ai là ngươì tháo đồ ra, nhà có thang máy không, có cầu thang không.

Hint:

 • Nhà mình sống ở Singapore 12 năm, toàn bộ nội thất xài đồ IKEA, ổn mọi thứ, giá hợp với túi tiền và rất dễ lắp ráp 
 • Khi mua đồ Ikea, mình nên lên web xem và chọn trước vài mẫu. Lưu lại mã code từng sản phẩm muốn mua. Đến nơi check lại 1 lần và chỉ cần đưa các code cho người bán hàng thì họ sẽ lên bill cho mình 1 cách nhanh chóng. Mình có thể add code sp các món khác không thuộc category nội thất  vào lúc đấy để đỡ phải đi lòng vòng rồi đẩy xe cho mệt. Tới quầy tính tiền rồi tự họ ship về nhà cho mình.
 • Đem theo thước dây để đo diện tích trong nhà trước khi đi Ikea và chọn mua đồ nội thất có size phù hợp. Nếu nhà có cầu thang thì cần phải đo luôn chiều ngang cầu thang và hỏi ngừoi bán hàng cái đồ đấy có thể lọt cái cầu tháng đấy không.
 • Ra siêu thị hay các cửa hàng bán đồ dân dụng mua 1 hộp đồ nghề bao gồm búa, kèm, các loại trục vít nhiều đầu chấu khác nhau. Bạn sẽ rất cần nó khi bắt đầu lắp ráp mọi thứ trong nhà. Nếu lúc cần bí quá không có thì có thể dùng đầu muỗi kéo hoặc muỗi dao nhọn.
 • Giữ tờ giấy hướng dẫn lắp ráp lại. Vì sau này chuyển nhà có khi bạn phải tháo ra để mang qua nhà mới và lắp lại để dùng.

Hình thức thanh toán khá đa dạng, cho trả góp theo 3 hình thức Layby; Pay later và Interest free

 • Afterpay: (chủ yếu hỗ trợ mua sắm online): Mua trước trả góp sau. 
 • Interest free: nói free nhưng cũng phải tính thêm phí admin (phí set up mở tài khoản ban đầu). Thường áp dụng cho các món hàng có giá trị cao trên 1000$. Vd mua cái máy tính 2000$ thì tổng chi phí mua và trả góp tầm 2070$. 
 • Layby: Muốn mua nhưng chưa đủ tiền thì có thể đặt mua trước, cửa hàng sẽ giữ món đó cho mình. Người mua trả hàng tuần, đến khi nào trả tiền đủ thì mang về
 • Paypal kết nối với thẻ credit.

Tuy nhiên, nếu bạn đang có ý định mua nhà thì cứ trả cash hết, hạn chế dùng Afterpay vì bank sẽ limit số tiền cho vay lại vì vấn đề này. 

II. Đồ điện– Mua gì ở đâu Sydney

Đến lúc này thì mình mới hiểu vì sao phụ nữ Úc lại giỏi như vậy: 1 mình mà cân nhà cửa, mấy đứa con nhỏ mà thần thái thì rạng ngời. Thường phụ nữ chúng ta lo việc nhà không cũng đã mất nhiều năng lượng rồi. Nội giặt đồ lau nhà thôi đã thấy mệt. Hãy tưởng tượng quét nhà lau nhà có robot chùi nhà, máy giặt máy sáy không phải phơi. Ăn xong tống hết vào máy rửa chén, có thêm thời gian và năng lượng cho con cái. Nấu ăn thì có nhiều máy móc hỗ trợ. Tính tổng chi phí đầu tư máy móc thiết bị trong nhà tầm 10k, tính ra lại rẻ. Ở singapore thuê 1 osin 1 tháng 1k, 1 năm hết 12k. Mua máy móc xài lâu dài giải phóng lao động tính ra qúa rẻ.

Khu vực nhà bếp cần rất nhiều thiết bị dụng cụ bằng điện. Phần này sẽ ngốn rất nhiều chi phi phí nên bạn cần xem kĩ các dòng sản phẩm và chọn cho phù hợp với nhu cầu

 1. Tủ lạnh:
 • dung tích cần ít nhất bao nhiêu, intervert ở mức độ nào, các tính năng như lấy đá ở ngoài có cần không, ngăn mát ở trên hay dưới, budget bao nhiêu…..Mình hay tìm trên binglee.com.auThe Good Guys và .harveynorman.com.  appliancesonline, Nhớ dùng tính năng so sánh mấy dòng sp mình thích, chọn 1 sp, copy model và so sánh giá trên getprice.com.au để tìm xem nơi nào có deal rẻ nhất, bạn sẽ tiết kiệm được vaì trăm đô đó. Cũng nên chọn tính năng seacrh sp nào đang sale có giá tốt bất ngờ. Nên bạn hãy chọn cho mình 1 dòng sp phù hợp nhu cầu và vừa túi tiền trước nhé.
 • Lưu ý: Khi tìm thì nên linh động 1 chút về dung tích. Vd mình đang tìm tủ lạnh có dung tích trên 600l. Nhìn chung từ 1900$- 2700$ tuỳ hãng. Nếu là 1900$ thì cái thương hiệu lạ ko biết chất luong thế nào. Tuy nhiên, nếu check thêm phần “Customer buy this product also vies this product” thì nó sẽ giới thiệu tủ lạnh có dung tích ít hơn 1 chút xíu như là 594lit mà thương hiệu quen thuộc cũng là 1 lựa chọn tốt. 600l cũng như 594l thôi.

 

2. Máy giặt, máy sáy

Nên chọn máy giặt cửa trước vì tiết kiệm nước và sạch hơn. Mình đã từng thuê căn hộ dùng máy giăt sáy, và căn hộ có 2 máy khác nhau. Và kết quả là xài máy riêng tốt hơn, ít thấy bụi quần áo.

Ưu – nhược điểm của việc mua máy giặt sấy so với máy sấy riêng

 • Chi phí: mua 2 máy sẽ tốn kém hơn. Mua 1 máy có 2 chức năng rẻ hơn
 • Không gian: Máy 2 chức năng sẽ tiết kiệm không gian hơn.
 • Độ hiệu quả:
 • – Đối với máy giặt và máy sấy riêng thì hiệu quả sử dụng sẽ tốt hơn vì mỗi máy đều đảm nhiệm chức năng riêng biệt, nên chất lượng giặt và chất lượng sấy cũng đều đảm bảo tốt nhất, với máy sấy thì đồ sau khi sấy xong thì sẽ khô 100%. Có thể gấp gọn mặc ngay mà không cần phơi. Ngoài ra, dùng 2 máy thì sử dụng nhiều hơn vì không bị phụ thuộc lẫn nhau. Giặt xong sáy, trong thời gian sáy thì giặt tiếp (Vd giat xong áo quần thì qua mềm…)
 • – Đối với máy giặt sấy thì vẫn đáp ứng tốt nhưng đồ sau khi giặt xong thì sẽ không khô 100% mà vẫn lưu lại 5 – 10% độ ẩm, theo nhà sản xuất thì sở dĩ như vậy là để bảo vệ quần áo, tránh hư hỏng, giòn, nhăn… đối với một số loại vải. Nên khi sấy xong bạn cần phơi thêm 5 – 20 phút để quần áo khô hoàn toàn.

Trước tiên là chọn dung tích bao nhiêu, cửa trước hay trên cùng, spin speed càng cao thì giá càng đắt (so với cùng dung tích), càng nhiều chế độ giặt thì càng nhiều tiền.

Đối với máy sáy thì mình sẽ chọn dung tích nhỏ hơn máy giặt 1 kg. Lý do là một số áo quần sau khi giăt xong mình sẽ phơi chứ ko sáy để đỡ phải ủi đồ. Vd máy giặt mua 8 kg thì máy sáy mua 7kg. Mua ít kí thì rẻ tiền hơn (giảm vài trăm đô ngay). Nhà mình ở Singapore đang xài dòng Fisher & Paykel thấy mọi thứ vẫn ổn, nên chọn máy giặt Fisher & Paykel WH8060J3 8kg Front Loader Washing Machine và máy sáy Fisher & Paykel 7kg Vented Sensor Dryer DE7060G2.

Còn không thì cứ mua các dòng của Bosch. Đồ điện cứ chọn bosch mà mua cho yên tâm. 

3. Máy rửa chén

Máy rửa chén là cái thứ qua Úc mình sẽ mua liền, thứ giải phóng sức lao động, phát minh vĩ đại của nhân loại. Mình recommend loại Bosch SMS66MI02A Serie 6 Freestanding Dishwasher Nên chọn loại 13 bộ, tự động mở cửa, giá kệ linh hoạt cho đồ có độ cao, có chế độ tự vệ sinh máy, công nghệ sấy Zeolith tiết kiệm điện năng hơn, chế độ rửa nửa tải khi ít đồ. Sau mỗi lần rửa cặn bã đc giữ lại tại lọc rác dưới đáy máy, mình tháo đổ đi là ok.

Nếu máy có công nghệ Zeolith là perfect dry rồi nên ko cần chế độ tự mở cửa. Còn các model khác của seri 6 ko có công nghệ zeolith, sấy ko khô hoàn toàn đc nên có chế độ mở cửa tự động khi rửa Eco để thoát bớt hơi nc ra ngoài

Xem kinh nghiệm xài máy rửa chén trên link này.

4. Nồi chiên không dầu
Khi còn ở Singapore, nhà mình dùng Philip HD9220 dung tích 2.2l. nhưng bên trong chưa tầm 0.8 gram. Mọi thứ đều ok trừ dung tích khá nhỏ. Nên qua Úc mình chỉ cần chọn máy Philip to hơn như dòng HD9861/99: dung tích 1.4kg. Máy này có chức năng đặc biệt: Smart Sensing Technology, Fat removal technology, Temperature & timer control, Pre-set menu. Nếu bạn muốn so sánh dòngHD9861/99 với các dòng Philips khác thì xem link 

5. Máy sưởi
Máy này mình cũng chưa bao giờ dùng nên giờ phải tìm hiểu. Có nhà đã có sẵn hệ thống máy sưởi, có nhà thì lắp sẵn máy điều hoà + sưởi. Tuỳ vào điều kiện có sẵn của căn nhà. Tuy nhiên mỗi hình thức đều có ưu nhược điểm khác nhau. Tiện nhất là có máy điêù hoà nóng lạnh cho từng khu vực. Không thì mua máy quạt + sưởi di động Dyson AM09 Hot + Cool Fan Heater 302644-01

Ở Úc lần đầu tiên mình thấy chăn điện nhìn thú vị Sunbeam Queen Quilted Electric Blanket BL5451

6. Máy stand mixer

Thiên đường cho mấy bạn thích làm bánh, trộn bột, làm chả các loại ….

Có 2 thương hiệu phổ biến: Kitchenaid và Kenwood. Tuỳ vào công suất mà giá tiền khác nhau. Mình chọn Kenwood Chef XL Titanium Mixer vì thấy các phụ kiện đi kèm của Kenwood (ở Úc) dễ mua và đa dạng hơn (tại thời điểm tìm mua). Vd bạn cần phải mua thêm Grinder (xay thịt) và Food Processor (cắt nhỏ thức ăn)

Công suất mà để làm chả ổn thì phải trên 1600 wat. Mua máy này cần đầu tư lâu dài  vì nhà mình ăn chả nhiều. Giá đắt nhưng là công cụ đắc lực của bà nội trợ. Nếu ai mê làm bánh thì stand mixer là must have. Mình thì mê làm chả. Ngoài ra, các dụng cụ attachment gắn vào thân máy có thể làm nhiều món khác: làm kem, làm xúc xích, cán pasta, ravioli, xay thịt, thái lát thái sợi, v.v.

7. Nồi hầm áp suất điện Instant Pot 

Nồi này hỗ trợ nấu đủ thứ món. Nhà mình hay nấu bò kho, thịt kho, súp…, hấp, sữa chua tiệt trùng thơm ngon…kính thưa các loai hình các món có trên đời. Lưu ý: Làm theo sách hướng dẫn thì chỉ làm được món Tây chứ món ta ko phù hợp

 • Dung tích: Có 3 dung tích phổ biến của nồi Instant Pot hiện nay là 3Qt (2.8L), 6Qt (5.7L) và 8Qt (7.6L). Dung tích nồi phổ biến nhất được nhiều người lựa chọn là 6Qt. Nó đủ dùng cho gia đình từ 3-5 người.
 • Loại: có rất nhiều loại:
 • Duo 7 in 1(chương trình nấu áp suất thấp bên cạnh áp suất cao)
 • Plus 9 in 1 (giống Duo, hơn nữa lại thêm chức năng tiệt trùng đối với trứng và bánh và Evo. Duo Plus có xả van tự động nấu xong tự nó xả khi nào ăn thì mở luôn, với thấy có thêm 1 vài chức năng và màn hình màu xanh dễ nhìn.
 • Nova đóng van tự động
 • Xem thêm các dòng instant pot tai web chính hãng .Nhà mình chọn dòng Instant Pot Duo 7 in 1 Multi Cooker 5.7L

Thời gian NẤU:

 • Gân bò thì 8 phút là với Meat/Stew hoặc Presse cook 8 phút
 • Đuôi bò là xương + thịt nên chỉ cần 1-2 phút với presse cook
 • sữa chua úp ngược (set sẵn 8 tiếng)
 • Luộc gà/ vịt: chế độ steam 10 phút, hoặc pressurecook set 2 phút xả van nhanh
 • hầm giò heo: mins pressure cook – 10 – 15 mins natural release (xả tự nhiên: là sau khi kết chương trình nấu cứ để nồi tự xã khoảng 30-40 phút nếu nước trong nồi đầy
 • gà hấp xì dầu (0.5kg PC 5 phút) .Để nồi tự động xã hơi 10 phút . Khi nút van hoàn toàn , tụt xuống . Mở nắp , lật ngửa con gà lại , giữ thêm trong nồi 10 phút nữa , cho phần da đều hơn .
 • Thịt kho tàu: high pressure khoảng 16 phút. Xả van nhanh
 • bún bò huế (PC 25 phút)
 • Món nào nhiều nước thì mình để tự xả van (Natural release) ít nước thì tự xả 5 phút rồi tự ấn xả van
 • Các món kho ướp đầy đủ rồi dùng chế độ saute đun cho chín, rồi chuyển sang press cook
 • Cá kho: lót riềng gừng xuống dưới cá ướp chút muối tiêu nước măm,ớt nguyên quả, có thịt ba chỉ thái miếng cho lẫn rồi cho nước hàng xâm xấp. Kho ở chế đô pressure high, 30 phút để xả van tự nhiên thì rục rồi.  Nếu còn nhiều nước cho Saute less cho cạn bớt

Tham gia Group Hội Những Người Dùng Nồi Áp Suất Đa Năng (Instant Pot)  để học nhiều món ăn dùng instant pot

Youtube Vanh Khuyen các món nấu bằng nồi Instant Pot

Có thể mua thêm phụ kiện như : ruột nồi chống dính và nắp vung, miếng silicon phía trong

8. Robot lau nhà của Xiaomi hệ mới nhất S6

 • Có thể vẽ bản đồ nhà và hẹn giờ lau theo từng phòng, ví dụ nhà mình có baby, ban ngày ở phòng khách thì hẹn clean phòng ngủ buổi sáng. Còn từ 7h tối, bé vào phòng ngủ thì mới hẹn clean phòng khách
 • Máy có thể set đc no go zone. Ví dụ cửa mở thì máy cũng ko chạy ra ngoài vì bên ngoài là no go zone. Bếp mình dặn gv dọn nên cửa mở, máy cũng ko vào bếp.
 • Máy có thể nhận biết đâu là thảm nên sẽ có chế độ hút thảm riêng khi gặp phải thảm
 • Máy có thể điều khiển từ xa qua app. Ở office cũng có thể ra lệnh cho máy.
 • Máy clean rất sạch, sạch hơn cả gv mình clean. Lau gầm giường, gầm bàn, ghế tốt.
 • Những điểm cần chú ý: dây điện phải xếp gọn

III. Đồ gia dụng– Mua gì ở đâu Sydney

 • Kem đánh răng, bàn chải, dầu gội, dầu xả, sữa tắm: Cosco (mua sỉ), hoặc Chemist Warehouse, hoặc các siêu thị 
 • Đồ dùng: bánh kẹo, đồ hộp, giấy vệ sinh: Tất cả siêu thị Tây đều có.  Mỗi tuần thường sẽ có catalogue quảng cáo món nào sale. Nếu bạn canh sale mua nhiều 1 sp rồi để dành dùng thì sẽ tiết kiệm hơn. Bạn nên tải ứng dụng ShopFullyđể xem siêu thị/ cửa hàng nào có khuyến mãi, hay chương trình gì đang sale, thời gian khuyến mãi…..
 • Thuốc men, vitamin, thực phẩm chức năng: Mua tại chemistwarehouse; priceline; Warehouse mychemist. Ngoài ra siêu thị cũng bán tpcn nhưng giá thường cao hơn Chemist nếu ko sales.  Giá ở Warehouse là ổn nhất 
 • Đồ gia dụng trong nhà: chuỗi các siêu thị như KMart, Target, BigW, Aldi hoặc Ikea 
 • Đồ dùng trong bếp như chén, bát, dĩa, muỗng nĩa: Ikea, Kmart, Daiso 
 • Xoong, nồi, chảo: các trang online đều bán,. Mình hay  mua trên catch, house, myer, amazon, Appliancesonline,  Billyguyatts, Binglee, natonic….Cứ search cái thương hiệu nồi mình muốn dùng trên  Getprice là nó sẽ ra các kênh bán. 
 • Quần áo, giày dép: tuỳ budget. Canh mùa sale tháng 6 và 12 sẽ có giá tốt. Lớp base trong cùng mua Uniqlo heattech để chất liệu mềm dễ chịu hơn. Nếu đơn giản và tiết kiệm thì áo quần mùa đông cứ mua trong Decathlon là rẻ nhất. 
 • Đồ thể thao, đồ chơi outdoor: Decathlon
 • Daiso:  từ văn phòng phẩm, đồ thủ công, muỗng đũa chén bát ly tách với giá rẻ hơn giá trong các chuỗi siêu thị gia dụng
 • Các thứ linh tinh khác có thể mua từ đồ cũ ở các siêu thị “từ thiện” như Salvation Army, Savers, Op-shop, Savers, Red Cross Shop: Bạn có thể mua tất cả mọi thứ từ quần áo đến đồ dùng trong nhà…Nên đi mấy store khu nhà giàu để mua được đồ tốt giá rẻ
 • Shop bán đồ thủ công, may vá, đan lát, các vật dụng cho dân nghệ thuật hoặc kiến trúc : Spotlight, Lincraft, Deans Art, Eckersley’s’

IV. Di động/ Wifi/ Điện nước

 • Di động: Có ba nhà mạng phổ biến nhất là VodaphoneOptustelstra. Kogan Các bác có thể mua sim prepaid only hoặc kí plan đt (trả góp cả đt và cước dịch vụ 4G trong 2 năm).  Mỗi hãng hay có chính sách khuyến mãi về các package, bạn  nên xem qua. Khi mua SIM only thì ở Úc người ta bán 1 package cho SIM và 4G: 30 ngày, 60 ngày, 180 ngày hoặc 365 ngày. Lưu ý, nếu bạn hay đi road trip, leo núi thì hãng Teltra sẽ có sóng mạnh nhất 
 • Wifi: Bạn nên mua thêm mobile broadband để có wifi liền sau khi kí hợp đồng. Mới qua bạn sẽ xài internet rất nhièu để tìm kiếm và làm việc, data trên phone không đủ để xài. Nếu chọn loại home broadband thông thường bạn sẽ phải chờ rất lâu mới có người đến set up. Mobile broadband dùng mọi lúc moị nơi, những nơi trên đỉnh núi không có sóng điện thoại nhưng wifi vẫn vào được, đi camping, đi chơi rất tiện lợi cho cả gia đình.  Bạn chỉ cần mua thiết bị phát wifi như Teltra 5G wifi pro mobile và mua package data trả từng tháng. Hãng NBN là hãng có chất lượng wifi ổn nhất.
 • Điện nước ga: ở Úc có rất nhiều hãng cung cấp điện nước ga. Tuỳ từng vùng mình ở, tuỳ từng con đường mà gía điện nước khác nhau. Bạn có thể hỏi agent hãng nào phù hợp với khu mình đang sống. Hoặc bạn cứ pick up đại 1 hãng dùng xem thể nào. Ổ đây nếu mình không thích xài hãng đó thì mình đổi hãng khác rất dễ dàng.

 

Photo by Tunkie

V. Ô TÔ – Mua gì ở đâu Sydney

Check trên carsales. khi mua xe cũ nên có RWC (roadworthy certificate – cái này là bắt buộc để sang tên xe), mua km ít, và check history của xe trước đề phòng xe bị tai nạn hoặc xe ăn cắp. Tốt nhất nhờ 1 bác mechanic đi xem xe cùng. Ngoài ra cần phải mua bảo hiểm cho xe.  Thậm chí nên mua comprehensive (bh 2 chiều), vì cơ bản bh này chỉ có lợi chứ ko có hại. Lưu ý: Bằng lái xe càng mới thì mua bảo hiểm càng đắt, bằng lái xe càng lâu thì mua bảo hiểm càng rẻ. 

Kinh nghiệm mua xe mới giảm giá ở ÚC

 • Chọn xe demo car (xe chạy thử ) tại showroom. Km chỉ tầm < 1000 km như xe mới thôi, nhưng giá sẽ giảm 1k- 1.5k tuỳ xe. Xe này đã có biển số và bảo hiểm third party, đầy đủ phụ kiện và giấy tờ. Chỉ có việc lái về thôi.
 • Thời điểm mua cũng quan trọng. Nếu dòng xe đó chuẩn bị ra xe đời mới nhất thì họ sẽ bán nhanh các dòng xe cũ để tránh tồn stock và chiếm chỗ trong showroom. Mình có thể trả giá dựa  vào thông tin này
 • Seach online thật kĩ xem thế nào rồi mới tới dealer nói chuyện.
 • Trước khi đến showroom thì nên email hỏi giá cuối cùng (bao gồm tất cả chi phí), hoặc gọi điện thoại. So sánh giá giữa các dealer. Nhớ xem kĩ bao gồm gì và không bao gồm gì. Search các dòng xe khác có công năng tương tự . Thông tin này có thể giúp mình trả giá.
 • Chọn thời điểm tuần cuối cùng của tháng để mua. Vì có khi họ chạy chỉ tiêu doanh số tháng, hoặc bonus nên có thể linh động cho việc trả giá của mình. Giữa tháng đi lượn và cuối tháng ra quyết định là đẹp
 • Mua màu trắng là rẻ nhất. Các màu khác là thêm tiền vào tầm 700$- 1k.
 • Nếu hàng có sẵn thì trả giá dễ hơn, mạnh mẽ hơn. Còn hàng out of stock thì khó giảm giá. Và còn bị phát sinh thêm chi phí.
 • Nhiều người nói Trả cash sẽ được giảm nhưng mình trải nghiệm thực tế thấy chỗ dealer họ thích mình vay hơn. Vì họ có thể make thêm profit trên tiền lãi.
 • Ready to walk away. Đây là cách trả giá tốt nhất. họ sẽ gọi dt lại cho mình. Nếu ko gọi thì có thể giá mình trả sát quá, thì mình cũng có thể quay lại trả thêm sau vài ngày. Rồi họ cũng bán nếu thấy ok thôi.
 • Lãi suất vay cũng trả giá được. Thường thì 7.5%. Nhà mình trả giá còn 4.5% họ cũng chịu luôn.
 • Lúc trả giá đừng có thể hiện quá thích chiếc đó. Có thể áp dụng chiêu dương đông kích tây.
 • Để ý những chi phí khác. Họ up sale rất nhiều sản phẩm phụ kiện khác. Nó có thể add thêm vài K đấy. Họ cũng up sale insurance này kia nhưng bạn phải do research trước
 • Mua xe trả giá tầm 8%- 13% giá chiếc xe. Nhà mình trả xuống được 4k cho chiếc xe 32k

VI. Đồ sửa nhà/ đồ làm vườn– Mua gì ở đâu Sydney

Bên này các công việc sửa chữa đa số là tự làm, vì thuê handyman rất đắt. Để mua dụng cụ, các bố có thể vào bunnings.com.au, SuperAmart, Mitre10

Cây cối:  Better Homes and Gardens và các Nursery hoặc Sunday Market. Nếu muốn mua hạt giống các loại  rau thơm người việt thì lên hội Nông dân người Viêt tại Úc

VII. Thực phẩm/ đi chợ– Mua gì ở đâu Sydney

Shop Tàu 

 • Đồ khô như bún miến khô, bún bò huế, măng nấm, gạo, mỳ quảng, nuôi….Lưu ý cách luộc bún: Mỳ bún khô phải ngâm nước lạnh tầm 10 phút, xong đun sôi 10 phút, tắt bếp đậy vung 10 phút xong xả nước lạnh liền 
 • Bánh tráng nướng: bánh mè đen, bánh tráng dừa, bánh tráng trộn, bánh tráng tôm….
 • Mắm cá linh, mắm cá sặc, mắm cá cơm, mắm nêm, các loại nước mắm như nước mắm hạnh phúc…
 • Trứng vịt lộn, trứng cút lộn
 • Đồ đông lạnh như cá kèo, cá bông lau, cá lóc, cá trê, cua đồng xay, tôm tích/bề bề, thịt ốc luộc rồi gỡ sẵn thịt, thịt cua, ốc móng tay hay chả giò hải sản Cầu Tre 
 • Đồ ăn vặt như các loại bánh bò, bánh tiêu mua về ăn liền, bánh dừa, chuối hấp, đậu (peanut) luộc, củ ấu luộc
 • Đồ nấu sẵn các món chay, hoặc các món mặn như bún bò….giò chả, bánh ướt, bánh phở 
 • Các loại rau Việt như cải ngọt, cải xanh, rau muống, rau răm, rau ngũ điếc, rau quế, rau ăn phở, rau giáp cá, rau đay, rau thơm đều có đủ, do người Việt trồng
 • Ăn chay: các loại mì căn, chả chay, đồ ăn chay làm sẵn do các cơ sở nấu tại nhà gửi ra shop bán. giá 1 hộp 200-400 gr tuỳ loại chỉ cỡ $5-$8 thôi.
 • Đồ dùng nấu ăn: nồi kho tộ, phin cafe, khung đúc bánh khọt.

Các shop mình hay mua: 

 • Khu Bankstown: Shop Liên An  (326 Chapel Rd, Bankstown NSW 2200): mua gia vị, đồ khô, rau…; Shop Son Trang Supermarket: 308 Chapel Rd, Bankstown NSW 2200  (mua đồ đông lạnh);  Shop thịt Thai Son 53 Bankstown City Plaza, Bankstown NSW 2200 (thịt heo, thịt bò, gà…) , shop Old Town Mixed Business (đồ dùng linh tinh của người VN như phin cafe, khuôn đúc bánh khọt), shop rau Number One Shop 32- 32 Old town Plaza, Bankstown, Shop hải sản sát bên Son Trang.
 • Khu Eastwood: Shop thịt S & Y Butchery 3/12 Hillview Rd, Eastwood New South Wales 2122, Shop rau Super Fresh 8/1 Progress Ave, Eastwood NSW 2122, gia vị Happigo Supermarket (4 Progress Ave, Eastwood NSW 2122); Eastwood Seafood Supplier (18B Lakeside Rd. Eastwood NSW 2122), gia vị Tong Li Supermarket (thứ gì cũng có, và có nhiều chi nhánh).  

 

Photo by Marco Verch

Những dịch vụ tiện lợi khác 

VII.   Siêu thị TÂY– Mua gì ở đâu Sydney

7.1 Siêu thị Aldi: là siêu thị của Đức, nên hay bán nhiều loại bánh được sản xuất từ Châu Âu. Trả thẻ credit card ở Aldi bị charge 0.03% thay vì miễn phí, không có bao nilon miễn phí. Rau của quả thường đóng gói sẵn, không được lựa. 

Giá cả của siêu thị Aldi thấp hơn các siêu thị khác Cùng 1 loại mặt hàng, ở Aldi giá tốt hơn 2 chuỗi lớn kia. Đổi lại, Aldi  ít có chương trình sale các mặt hàng của các hãng nổi tiếng. Nhưng cứ tầm 2 tuần thì Aldi lại có chiến dịch sale những mặt hàng chỉ sản xuất cho riêng họ. 

7.2 Siêu thị  IGA: chuỗi siêu thị quy mô nhỏ hơn và mặt hàng hoặc loại hàng sẽ tuỳ vào khu vực IGA mở. Khu nhà giàu thì mặt hàng chọn lọc hơn, đắt hơn, khu bình dân thì hàng hoá cùng loại mềm giá hơn. 

7.3 Siêu thị Coles, Woolworths: Nhìn chung thì chất lượng hàng  của Coles chất lượng hơn so 

các siêu thị còn lại. Ở Coles mỗi thứ 4 hàng tuần sẽ có chương trình khuyến mại giảm nhiều sản phẩm 1/2 giá trong 1 tuần. Các chuỗi siêu cũng có khu bán các sản phẩm châu á (Asian Groceries section). Bạn có thể mua các mặt hàng cơ bản như gạo, bánh tráng, nước mắm, bún khô. Mua online free ship trên 99$. 

7.4 Siêu thị bán buôn Costco của Mỹ 

Nếu bạn muốn mua số lượng lớn thì hãy nghĩ đến Costco. Siêu thị này cần membership ( $60/1 năm/ cá nhân)  hoặc doanh nghiệp ($55/1 năm). Có những mặt hàng ở bên ngoài không có. Có những mặt hàng giá nếu so lúc chưa sale thì rẻ hơn một chút. Có chế độ bảo hành cả đời cho các mặt hàng điện tử, máy móc này kia. Hư thì một đổi một. 

So với thu nhập bên này thì chi phí đi chợ không cao. Giá các mặt hàng chỉ nhỉnh hơn ở Singapore tầm 10- 20%. Nhưng đồ ăn thì chất lượng hơn. 

Lưu ý: trước khi đi siêu thị cần lên  1 list cần mua, và check special  buy có những mặt hàng nào đang giảm giá mà chưa cần liền thì cũng nên mua. Giá giảm 50% là good deal rồi, mặt hàng nào có sale kiểu này thì nên mua nhiều để dành dùng.

7.5 Chợ trời 

Sunday market (mở cửa thứ 7 và chủ nhật), mở cửa từ  6-7am tan sớm 2-3pm.

Farmer market, chợ secondhand, sunday market (chợ trời): Camberwell sunday market, Laverton, hoặc các pop-up market ở từng khu dân cư thuờng họp cuối tuần

Photo by:  thetravelintern.com

 • Glebe Markets, Newtown Market: top vintage market in Sydney, offers a variety of food, crafts, quirky items, and fashion stalls. 
 • Kirribilli Markets: home to arts and crafts, food, produce, toys, homemade chocolates/jams and vintage-style postcards. Fourth Saturday of each month, 7am to 3pm
 • Redfern Night Markets: arts and crafts, home wares, jewellery to fashion items.
 • The Grounds of Alexandria: Sydney-sider’s favourite breakfast and brunch spots. features colourful fruits, flowers, pastries, desserts and much more, sprawling garden with potted edible herbs, flowers, and some furry friends at the mini farm.First weekend of each month, 8am to 3pm
 • Paddy’s Market is one of Sydney’s most famous indoor markets where you will find a wide range of souvenirs (fridge magnets, Aboriginal art, boomerangs), fashion, gadgets, bags, and much more. fresh fruit and vegetables, and all prices are much lower than what you would get at standard supermarkets. 
 • Eveleigh Farmers’ Market offers the most authentic, local produce. You’ll be able to find seasonal fruits and vegetables, meat, fish, artisan bread, dairy, boutique wine, and much more. These markets are fully supportive of organic, biodynamic wholefoods for the health enthusiasts. 
 • Parklea Markets

Xem thêm: Best market in Sydney 

VIII. Những dịch vụ cần thiết– Mua gì ở đâu Sydney

9.1 Khai thuế/ Hoàn thuế (Tax advisor): 

9.2 Vận chuyển hàng hoá về Việt Nam 

9.3 Chuyển tiền 

Hai Ha Money Transfer: Có chi nhánh Bankstown và cabramatta

9.4 Insurance

9.5 Broker 

9.6 Moving house service 

9.7 Sửa điện nước (Handyman)  

9.8 Sửa nhà, sàn nhà

9.9 Aircon service 

9.10. Thầy dạy lái xe

 • Thầy Phụng: 0415 781 554
 • Driving school: 0422 358 251
 • Luvis  Kathy Ho (G’Day Driving School): 0421 481 717
 • Hải Đăng: 0424 881 799
 • Thai Binh Driving School: 0450 639 789
 • Thầy Phụng 0415 781 554

9.11 Dịch vụ dọn nhà để trả nhà/ phòng (End of lease cleaning service):

 • JJ End End of lease cleaning service: +61 422 522 807 ( Dv của người Việt)
 • Dv giặt thảm, chuyển nhà: Simon 0488 381 999; 0424 488 599.

Các group người Việt ở Sydney 

 

Comments

comments

Written by annhien
An Nhiên là 1 cô gái tuổi Dần, dốt văn, mà lại thích viết.